MinhPC - Blog chia sẻ thủ thuật máy tính và phần mềm miễn phí.

Windows 12 các tính năng mới và những thay đổi bạn cần biết

by MinhPC

Windows 12 các tính năng mới và những thay đổi bạn cần biết

Windows 12 (Hudson Valley) là phiên bản tiếp theo của hệ điều hành dự kiến ​​sẽ phát hành vào khoảng năm 2024 với các tính năng và cải tiến mới.

Mặc dù Microsoft chưa chính thức tiết lộ bất kỳ chi tiết nào về bản nâng cấp lớn tiếp theo của Windows, nhưng một số thông tin đã xuất hiện trên web, cho chúng ta cái nhìn thoáng qua về những gì chúng ta có thể mong đợi trong phiên bản tiếp theo, phiên bản này có thể mang hoặc không mang tên “Windows 12 ” tên tiếp thị. 

Hướng dẫn này nêu bật các tính năng và thay đổi mới mà (tôi nghĩ) có thể triển khai như một phần của Windows 12.

TL; DR

Đây là những tính năng mới và chi tiết bạn cần biết về Windows 12:

  • Hệ thống mới với sự phân tách nhà nước.
  • Hệ thống silicon mới được tối ưu hóa để cải thiện AI.
  • Văn bản AI mới về nhận dạng hình ảnh.
  • Phân tích nội dung AI mới với lời nhắc theo ngữ cảnh.
  • Thay đổi hình ảnh màn hình trực quan mới với Thanh tác vụ nổi và thanh trên cùng mới.
  • Hỗ trợ hệ thống tệp ReFS mới cho ổ đĩa khởi động.
  • Ngày phát hành Windows 12 dự kiến ​​vào tháng 10 năm 2024.
  • Yêu cầu phần cứng cao hơn.

Có gì mới trên Windows 12?

Windows 12 được thiết lập để giới thiệu một loạt tính năng mới, cải tiến, cập nhật cho các tính năng hiện có và nhiều thay đổi trực quan khác nhau. Công ty cũng sẽ tập trung vào việc bổ sung thêm nhiều tính năng AI và cập nhật nhanh hơn.

Hệ thống tách trạng thái mới

Mặc dù không rõ các tính năng và thay đổi thực tế sẽ trở thành một phần của phiên bản mới, nhưng các báo cáo gần đây cho thấy công ty sẽ phân vùng hệ điều hành thành các mô-đun khác nhau với một dự án được gọi là “CorePC”. Cách tiếp cận mới này sẽ cho phép tạo các phiên bản Windows 12 khác nhau, tùy thuộc vào yêu cầu của thiết bị, vì không phải mọi yếu tố hình thức đều có thể cung cấp các tính năng và khả năng giống nhau, chẳng hạn như hỗ trợ kế thừa cho các chương trình Win32.

“CorePC” cũng sẽ giới thiệu khái niệm “tách trạng thái”, đây là một cách tiếp cận sẽ chia toàn bộ hệ thống thành một số “phân vùng chỉ đọc” mà người dùng hoặc ứng dụng của bên thứ ba không thể truy cập được. Ngược lại, trước đây Windows đã sử dụng một phân vùng cho toàn bộ quá trình cài đặt (không tính phân vùng khởi động và khôi phục), nghĩa là các tệp hệ thống, ứng dụng và dữ liệu người dùng được lưu trữ ở một nơi duy nhất.

Lợi ích của việc tách các thành phần thành các phân vùng khác nhau cho phép quản lý tốt hơn với các bản cập nhật nhanh hơn đồng thời cải thiện tính bảo mật của nền tảng . Ngoài ra, phương pháp này có thể giúp đặt lại thiết bị nhanh hơn và đáng tin cậy hơn.

Cũng có ý kiến ​​cho rằng Microsoft đang làm việc trên một biến thể của hệ điều hành dành cho thị trường giáo dục chỉ chạy các ứng dụng Microsoft Edge, Office, web và Android và nó nhỏ hơn tới 75% so với biến thể SE hiện tại của Windows 11 .

Là một phần của dự án này, công ty cũng đang nghiên cứu một lớp tương thích mới (tên nội bộ là “Neon”) để các ứng dụng cũ hoạt động chính xác trên hệ thống sử dụng phân tách trạng thái.

Các tính năng IA mới 

Windows 12 cũng sẽ tập trung vào các tính năng AI và Microsoft đang nghiên cứu các cải tiến để tối ưu hóa AI cho phiên bản tiếp theo của hệ điều hành.

Một số tính năng AI mới có thể bao gồm khả năng quét nội dung trên màn hình và đưa ra “lời nhắc theo ngữ cảnh để bắt đầu các dự án hoặc ứng dụng”. Ngoài ra, hệ thống có thể phát hiện các đối tượng và văn bản trong hình ảnh để người dùng có thể trích xuất nội dung đó bằng thao tác sao chép và dán đơn giản.

Thay đổi hình ảnh mới 

Không rõ những thay đổi trực quan sẽ ra mắt với Windows 12. Tuy nhiên, công ty đã cho thấy một số khái niệm thiết kế mới cho máy tính để bàn có Thanh tác vụ nổi mới với các góc được bo tròn và giao diện thanh trên cùng mới với thời tiết, thời gian và thông báo thông tin có thể đưa máy tính để bàn đến một thiết kế tương tự được tìm thấy trên macOS và các bản phân phối của Linux.

Hỗ trợ hệ thống tệp ReFS mới

Windows 11 và các phiên bản trước đó đã bao gồm hỗ trợ cho Hệ thống tệp đàn hồi (ReFS), nhưng hệ thống tệp chỉ khả dụng cho các ổ đĩa phụ trên phiên bản hệ điều hành dành cho máy tính để bàn. Bắt đầu với phiên bản tiếp theo, có khả năng Windows 12 sẽ bao gồm hỗ trợ ReFS cho ổ đĩa khởi động, nghĩa là bạn sẽ có thể cài đặt hệ điều hành trên phân vùng ReFS, loại bỏ Hệ thống tệp công nghệ mới (NTFS).

ReFS là công nghệ đáp ứng nhu cầu lưu trữ và khắc phục những hạn chế của NTFS. Ví dụ: hệ thống tệp có thể xử lý khối lượng lớn, chia sẻ nhóm lưu trữ với các hệ thống khác nhau và có khả năng phục hồi tham nhũng.

Việc tích hợp đã có sẵn thông qua Chương trình Người dùng nội bộ Windows, nhưng có khả năng Microsoft có thể đưa tính năng này vào như một tính năng mới cho Windows 12.

Windows 12 sẽ là một bản nâng cấp miễn phí?

Câu trả lời ngắn gọn là có. Windows 12 dự kiến ​​sẽ có sẵn dưới dạng bản nâng cấp miễn phí cho các thiết bị đã chạy Windows 11 hoặc Windows 10 .

Phiên bản mới dự kiến ​​sẽ có sẵn cho các cấu hình hệ thống tương thích thông qua Windows Update dưới dạng cài đặt tùy chọn vì Microsoft không có khả năng buộc nâng cấp lên thiết bị. Ngoài ra, công ty có thể sẽ cung cấp tệp ISO, Công cụ tạo phương tiện và công cụ Hỗ trợ cài đặt có sẵn để cài đặt phiên bản mới.

Nếu bạn có một thiết bị chưa từng cài đặt Windows, bạn sẽ cần mua mã khóa sản phẩm Windows 12, có thể sẽ có giá tương đương với chi phí kích hoạt Windows 11 – $140 cho phiên bản “Home” và $200 cho phiên bản “ Phiên bản chuyên nghiệp. Tại thời điểm viết bài này, bạn thậm chí có thể sử dụng sản phẩm Windows 7 để kích hoạt Windows 11 , sản phẩm này cũng có thể hoạt động để kích hoạt Windows 12.

Windows 12 sẽ tăng yêu cầu phần cứng?

Có, Windows 12 có thể tăng yêu cầu phần cứng , nhưng cho đến nay, có vẻ như chỉ yêu cầu bộ nhớ sẽ thay đổi từ 4GB thành 8GB. Tương tự như phiên bản tiền nhiệm, phiên bản mới sẽ tiếp tục yêu cầu chip TPM (Mô-đun nền tảng đáng tin cậy) và Khởi động an toàn.

Ngoài ra, chip bảo mật Pluton có thể trở thành một yêu cầu tùy chọn đối với các thiết bị có tính năng này.

Mặc dù một số yêu cầu có thể thay đổi, nhưng nếu bạn đã có thiết bị chạy Windows 11, thiết bị đó có thể sẽ hỗ trợ nâng cấp lên Windows 12.

Khi nào Windows 12 sẽ phát hành?

Windows 12 dự kiến ​​sẽ phát hành vào năm 2024 vì công ty đã lùi lịch phát hành các phiên bản mới ba năm một lần . Windows 11 ban đầu có sẵn vào tháng 10 năm 2021, điều này có thể cho thấy rằng Windows 12 cũng có thể phát hành vào tháng 10 năm 2024.

Tương tự như phiên bản tiền nhiệm, chúng ta có thể mong đợi rằng Windows 12 sẽ nhận được ít nhất một bản cập nhật lớn mỗi năm và sẽ được hỗ trợ trong 24 tháng. Việc nâng cấp sẽ không bắt buộc, nhưng các thiết bị cuối cùng sẽ tự động nâng cấp nếu bản phát hành hiện tại sắp hết hỗ trợ. 

Ngoài các bản cập nhật tính năng, trong suốt cả năm, hệ điều hành cũng sẽ nhận được các bản cập nhật nhỏ được gọi là “khoảnh khắc” khoảng ba tháng một lần với các tính năng mới kém quan trọng hơn, các bản cập nhật trực quan và cải tiến cho các tính năng hiện có.

Tôi có nên đợi để nâng cấp lên Windows 12 không?

Đúng. Mặc dù còn quá sớm để nói, nhưng việc nâng cấp thiết bị trong những ngày đầu triển khai thường không được khuyến nghị vì hệ điều hành vẫn có thể bao gồm một số sự cố đã biết và sự cố tương thích.

Nếu bạn có thiết bị chạy Windows 10, bạn không nên đợi cho đến khi Windows 12 phát hành. Bạn nên nâng cấp lên Windows 11 và sau đó đợi ít nhất bốn bản phát hành cập nhật tích lũy trước khi nâng cấp lên Windows 12.

Đôi lời từ quản trị viên
MinhPC.Com là website chia sẻ thủ thuật máy tính và các phần mềm miễn phí.

Nếu bạn thấy website hữu ích hãy ủng hộ chúng tôi chút kinh phí để duy trì website.

Thông tin donate

Related Posts

3 comments

Windows 10 sẽ không nhận được bất kỳ bản cập nhật tính năng nào nữa 02/05/2023 - 21:26

[…] 11 đã ra mắt được hơn một năm và những tin đồn bắt đầu chồng chất về Windows 12 , không có gì ngạc nhiên khi công ty bắt đầu xa rời Windows […]

Reply
Video khái niệm Windows 12 trình diễn những thay đổi trực quan mới 05/05/2023 - 08:00

[…] một số cải tiến về thiết kế và các tính năng có thể là một phần của Windows 12 . Mặc dù Microsoft chưa chính thức công bố phiên bản tiếp theo của hệ điều […]

Reply
Windows Update ngừng cung cấp trình điều khiển máy in từ nhà sản xuất 07/09/2023 - 20:33

[…] sẽ cho phép người dùng dễ dàng kết nối và thiết lập máy in trên Windows 11 , 12 và các bản phát hành cao hơn mà không cần nhà sản xuất sử dụng trình cài […]

Reply

Để lại bình luận

Are you sure want to unlock this post?
Unlock left : 0
Are you sure want to cancel subscription?
-
00:00
00:00
Update Required Flash plugin
-
00:00
00:00