MinhPC - Blog chia sẻ thủ thuật máy tính và phần mềm miễn phí.

Windows 11 build 25309 ra mắt với File Explorer (WinUI 3) mới và bộ trộn âm lượng

by MinhPC

Windows 11 build 25309 ra mắt với File Explorer (WinUI 3) mới và bộ trộn âm lượng

Microsoft hiện đang triển khai Windows 11 bản dựng 25309 cho các thiết bị đã đăng ký Dev Channeln của Windows Insider Program. . Đây là một bản cập nhật quan trọng với một loạt các tính năng, cải tiến và sửa lỗi mới thú vị.

Bản dựng 25309 dành cho Windows 11, theo các thay đổi chính thức , giới thiệu bộ trộn âm lượng mới trong hộp thả xuống Cài đặt nhanh, đưa cài đặt bàn phím trở lại trang Thanh tác vụ và gửi phiên bản cập nhật của File Explorer bằng SDK ứng dụng Windows chuyển từ sử dụng WinUI 2 đến WinUI 3. Ngoài ra, chuyến bay này tung ra các bản cập nhật cho đồ họa, đầu vào và truy cập bằng giọng nói.

Các thay đổi trong Windows 11 build 25309

Dưới đây là tất cả các tính năng và cải tiến mới cho bản phát hành Windows 11 mới nhất trong Dev Channel:

Volume mixer trong Quick Settings

Bắt đầu với bản dựng 25309, hộp thả xuống Quick Settings giới thiệu bộ trộn âm lượng nâng cao mới cho phép tùy chỉnh nhanh âm thanh trên mỗi ứng dụng. Ngoài ra, nhóm đã thêm một phím tắt “ Windows + Ctrl + V” mới để mở trực tiếp bộ trộn âm lượng mới.

Volume Mixer (Source: Microsoft)

Cuối cùng, bản cập nhật này giúp kích hoạt trải nghiệm Windows Sonic dễ dàng hơn với danh sách truy cập nhanh công nghệ âm thanh không gian đã cài đặt.

Cài đặt bàn phím cảm ứng

Cài đặt bàn phím cảm ứng đang quay trở lại vị trí ban đầu ( Settings > Time & language > Typing > Touch keyboard ) với menu cài đặt mới có ba tùy chọn (Không bao giờ, Khi không gắn bàn phím và Luôn luôn) để kiểm soát việc có nên nhấn vào điều khiển chỉnh sửa hay không khởi động bàn phím cảm ứng.

 • Never – tắt bàn phím cảm ứng ngay cả khi không gắn bàn phím phần cứng.
 • When no keyboard attached – sẽ chỉ hiển thị bàn phím cảm ứng khi thiết bị được sử dụng làm máy tính bảng không có bàn phím cứng.
 • Always – sẽ hiển thị bàn phím cảm ứng ngay cả khi đã gắn bàn phím cứng.

Touch keyboard settings (Source: Microsoft)

Quản lý màu tự động (ACM)

Windows 11 build 25309 đang mở rộng khả năng quản lý màu ở cấp hệ thống được tăng tốc phần cứng (Quản lý màu tự động) sang màn hình SDR và ​​có tất cả các màu trên tất cả các ứng dụng Windows, bất kể chúng có được quản lý màu hay không, xuất hiện chính xác và nhất quán trên mọi màn hình được hỗ trợ .

Cài đặt này có sẵn từ Settings > Display > Advanced display . Bạn chỉ cần chọn đúng màn hình và bật nút chuyển đổi “Automatically manage color for apps” .

Automatically Manage Color (Source: Microsoft)

Các yêu cầu đối với Quản lý màu tự động, bao gồm trình điều khiển WDDM phiên bản 3.0 trở lên, Dòng sản phẩm AMD RX 400 trở lên hoặc bộ xử lý AMD Ryzen có Đồ họa Radeon. Intel tích hợp thế hệ thứ 12 (Alder Lake) trở lên hoặc DG1 rời rạc trở lên. Hoặc NVIDIA GTX 10xx trở lên (Pascal+).

Công ty cho biết tính năng này không có các yêu cầu cụ thể về hiển thị hoặc kết nối, nhưng nó đề xuất các bảng có gam màu rộng hơn sRGB và tùy chọn 10 bit cho mỗi kênh màu hoặc cao hơn.

Truy cập bằng giọng nói

Bản cập nhật này cũng cải thiện trải nghiệm Truy cập bằng giọng nói với trợ giúp lệnh trong ứng dụng được thiết kế lại để dễ sử dụng và dễ hiểu hơn. Hộp tìm kiếm cho phép người dùng tìm lệnh nhanh hơn. Các lệnh hiện có mô tả và ví dụ về các biến thể của chúng, giúp chúng dễ hiểu và dễ sử dụng hơn.

Microsoft cũng đang mở rộng quyền truy cập bằng giọng nói để hỗ trợ các phương ngữ tiếng Anh khác như tiếng Anh -Anh, tiếng Anh – Ấn Độ, tiếng Anh – New Zealand, tiếng Anh – Canada và tiếng Anh – Úc.

Bạn cũng sẽ tìm thấy một loạt các lệnh mới để lựa chọn và chỉnh sửa văn bản dễ dàng hơn với truy cập bằng giọng nói.

 • Để chọn một phạm vi văn bản trong hộp văn bản – hãy nói “Select from [text 1] to [text 2]” hoặc “Select from have to voice access”.
 • Để xóa tất cả văn bản trong hộp văn bản – hãy nói “Xóa tất cả”.
 • Để áp dụng định dạng in đậm/gạch chân/in nghiêng trên văn bản đã chọn hoặc văn bản được đọc chính tả cuối cùng – hãy nói “In đậm cái đó,” “Gạch dưới cái đó”, “In nghiêng cái đó.”
 • Để xóa tất cả khoảng trắng khỏi văn bản đã chọn hoặc văn bản được đọc chính tả cuối cùng – hãy nói “no space that.”
 • Để chèn “văn bản” vào con trỏ và viết hoa chữ cái đầu tiên của mỗi từ – hãy nói “Caps [text],” “Caps hello world.”
 • Để chèn “văn bản” vào con trỏ mà không có bất kỳ khoảng trắng nào trước “văn bản” – hãy nói “No space [text],” “No space Davis.”

Menu Start

Trong menu Start, nhóm đang thử nghiệm các biến thể văn bản cho tùy chọn sao lưu có sẵn trong menu Power settings.

Start menu power menu (Source: Microsoft)

Trải nghiệm vượt trội cơ hội thứ hai (SCOOBE)

Trang mà đôi khi bạn nhìn thấy sau khi cập nhật hoặc khởi động lại máy tính để hoàn tất thiết lập Windows 11 đang nhận được bản cập nhật và thiết kế mới sẽ xuất hiện với một số người dùng.

SCOOBE cập nhật giao diện người dùng (Nguồn: Microsoft)

Tìm kiếm trên thanh tác vụ

Ô tìm kiếm trên thanh Taskbar với bản cập nhật này sẽ nhạt hơn khi hệ thống thiết lập chế độ màu tùy chỉnh.

File Explorer

File Explore không nhận được nhiều cải tiến về hình ảnh, nhưng Microsoft đang tung ra một phiên bản mới sử dụng Windows App SDK và chuyển từ sử dụng WinUI 2 sang sử dụng WinUI 3. (Microsoft lưu ý rằng biểu tượng “bánh pizza” trên thanh lệnh cho biết bạn đang sử dụng phiên bản mới của File Explorer.)

File Explorer WinUI 3 (Source: Microsoft)

Snap layouts

Trên bản dựng 25309, công ty tiếp tục thử nghiệm các cải tiến để làm cho bố cục Snap dễ sử dụng hơn bằng cách giảm thời gian di chuột cần thiết để gọi hộp thả xuống khi bạn di chuột qua nút tối đa hoặc nút khôi phục. Ngoài một số điều chỉnh khác, bạn sẽ nhận thấy một số phương pháp điều trị cũng sẽ kéo biểu tượng của cửa sổ ứng dụng bạn đang làm việc vào và thêm tiêu đề mô tả.

Input

Là một phần của cải tiến đầu vào, Windows 11 đang cập nhật công cụ nhận dạng chữ viết tay tiếng Trung giản thể để nhanh hơn và chính xác hơn cũng như hỗ trợ các ký tự được xác định trong GB18030-2022.

Widgets

Trong bảng điều khiển Widgets, công ty đang triển khai các biểu tượng nhận biết chủ đề hệ thống cho các widget trên thanh tác vụ.

Widget biểu tượng mới (Nguồn: Microsoft)

Settings

Trong ứng dụng Settings, trang Power & Battery đã được cập nhật để bao gồm các cài đặt để chọn điều gì sẽ xảy ra khi tương tác với các điều khiển nguồn vật lý trên máy tính của bạn.

Các bản sửa lỗi và cải tiến

Bản dựng này cũng mang đến một loạt các bản sửa lỗi và cải tiến cho Taskbar, Input, Settings, File Explorer, v.v.

Taskbar and Search

 • Đã sửa nhiều lỗi Explorer.exe ảnh hưởng đến thanh tác vụ và khay hệ thống.
 • Đã khắc phục sự cố hiển thị có thể khiến thanh tác vụ xuất hiện trùng lặp khi thực hiện thay đổi độ phân giải.
 • Đã khắc phục sự cố khiến các biểu tượng ứng dụng trên thanh tác vụ xuất hiện trên màn hình sai đối với một số Người dùng nội bộ có nhiều màn hình.
 • Đã khắc phục sự cố hiển thị khi sử dụng bàn phím cảm ứng với hộp tìm kiếm trên thanh tác vụ.
 • Đã khắc phục sự cố khi nhấp đúp vào biểu tượng đánh dấu tìm kiếm trong hộp tìm kiếm khiến nó biến mất.
 • Đã khắc phục sự cố trong đó hộp tìm kiếm sẽ biến mất ngẫu nhiên.
 • Đã khắc phục sự cố trong đó biểu tượng tìm kiếm lật không chính xác đối với các ngôn ngữ đọc từ phải sang trái (RTL).
 • Đã khắc phục sự cố trong đó bạn có thể thấy một số văn bản nhấp nháy trong hộp tìm kiếm khi bạn nhấp vào.
 • Đã khắc phục sự cố trong đó hộp tìm kiếm có thể biến mất trên một màn hình nếu bạn đang sử dụng nhiều màn hình.
 • Thực hiện một số sửa lỗi trợ năng đối với cài đặt tìm kiếm trong Cài đặt > Cá nhân hóa > Thanh tác vụ.

Input

 • Khắc phục sự cố trong đó khi sử dụng bố cục tiếng Pháp-Canada cho bàn phím cảm ứng, các chữ cái xuất ra khi nhập không phải lúc nào cũng khớp với những gì được hiển thị trên các phím.
 • Khi sử dụng IME tiếng Hàn, CTRL + F10 sẽ không còn mở menu ngữ cảnh IME nữa.

File Explorer

 • Đã khắc phục sự cố khiến Người dùng nội bộ có kích thước / sắp xếp biểu tượng màn hình tùy chỉnh được đặt lại về mặc định trong bản dựng trước.
 • Đã khắc phục sự cố cơ bản được cho là nguyên nhân khiến File Explorer đôi khi bất ngờ nhảy vào nền trước.
 • Tùy chọn menu ngữ cảnh “Mở trong tab mới” và các thư mục nhấp chuột giữa sẽ mở tab ở chế độ nền thay vì chuyển tiêu điểm.
 • Đã khắc phục sự cố trong đó nút đóng có thể bị kẹt ở trạng thái được tô sáng khi bạn di chuột qua nút đó.

Settings

 • Đã khắc phục sự cố cơ bản được cho là nguyên nhân gốc rễ khiến một số Người dùng nội bộ thấy cài đặt ứng dụng khởi động của họ được đặt lại với bản dựng trước đó.
 • Truy cập Quyền riêng tư & Bảo mật > Cuộc gọi điện thoại sẽ không còn bị lỗi Cài đặt.

Windowing

 • Đã khắc phục sự cố DWM.exe có tốc độ cao trong một vài chuyến bay cuối cùng.

Widgets

 • Đã khắc phục sự cố trong một số trường hợp nhất định, các tiện ích của bên thứ ba không tải như mong đợi.

Các bản sửa lỗi khác

 • Đã khắc phục sự cố khiến thiết bị USB (bao gồm cả bàn phím và chuột) không hoạt động đối với một số Người dùng nội bộ sau khi nâng cấp lên Build 25295+.
 • Đã khắc phục sự cố đối với một số Người dùng nội bộ trong đó nếu bạn gỡ cài đặt chuyến bay trước đó, điều đó sẽ khiến menu Bắt đầu và thanh tác vụ của bạn gặp sự cố theo chu kỳ.
 • Đã khắc phục sự cố khi sử dụng Windows Hello để đăng nhập bằng nhận dạng khuôn mặt, tính năng này có thể không hoạt động trên PC Arm64.
 • Đã khắc phục sự cố với trang cài đặt Chương trình Người dùng nội bộ Windows hiển thị bản dựng mới hơn có sẵn trong Windows Update ngay cả khi bạn đang sử dụng bản dựng mới nhất có sẵn trong Kênh nhà phát triển.
 • Đã khắc phục nhiều sự cố ngăn một số mô hình ngôn ngữ phụ đề trực tiếp mới tải xuống chính xác.
 • Đã khắc phục sự cố cơ bản khiến Người dùng nội bộ trên PC Arm64 không thể kích hoạt M365 với lý do sự cố mạng.
 • Đã khắc phục sự cố trình chỉ mục tìm kiếm.
 • Đã khắc phục sự cố cơ bản có thể khiến các ứng dụng UWP xuất hiện bằng tiếng Anh sau khi nâng cấp mặc dù đó không phải là ngôn ngữ hiển thị của bạn.
 • Đã khắc phục sự cố khiến các gói .appinstaller không cài đặt được với thông báo lỗi cho biết “Tham số không chính xác” (mặc dù không phải như vậy).
 • Đã khắc phục sự cố cơ bản khiến một số máy ảnh nhất định không hoạt động trong các ứng dụng có chuyến bay cuối cùng.
 • Đã khắc phục sự cố cơ bản dẫn đến sự cố Microsoft Edge đối với một số Người dùng nội bộ trong một số chuyến bay gần đây.

Bản phát hành này cũng có các sự cố đã biết với Taskbar, Start menu, Task Manager, Settings, Widgets, v.v.

Cài đặt build 25309

Nếu bạn muốn tải xuống và cài đặt Windows 11 build 25309, hãy đăng ký thiết bị của bạn trong Dev Channel bằng cách sử dụng cài đặt “Windows Insider Program” từ phần “Windows Update”.

Khi bạn đăng ký máy tính trong chương trình, bạn có thể tải xuống bản dựng 25309 từ cài đặt “Windows Update” bằng cách nhấp vào nút Check for Updates . Tuy nhiên, bạn sẽ cần một thiết bị đáp ứng các yêu cầu hệ thống tối thiểu để nhận được bản cập nhật nếu bạn chưa quen với Windows Insider Program.

Hoặc bạn có thể download file ISO theo liên kết bài viết bên dưới 

https://baominh.tech/download-windows-11-build-25309-dev-no-tpm.html

Đôi lời từ quản trị viên
MinhPC.Com là website chia sẻ thủ thuật máy tính và các phần mềm miễn phí.

Nếu bạn thấy website hữu ích hãy ủng hộ chúng tôi chút kinh phí để duy trì website.

Thông tin donate

Related Posts

Để lại bình luận

Are you sure want to unlock this post?
Unlock left : 0
Are you sure want to cancel subscription?
-
00:00
00:00
Update Required Flash plugin
-
00:00
00:00