MinhPC - Blog chia sẻ thủ thuật máy tính và phần mềm miễn phí.

Tìm hiểu về các loại giấy phép bản quyền Windows

by MinhPC

Tìm hiểu về các loại giấy phép bản quyền Windows

Windows license (giấy phép Windows) là bằng chứng cho thấy bạn đã trả tiền cho Microsoft để sử dụng phần mềm của họ trong một khoảng thời gian cố định. Vì bạn đã trả tiền cho họ nên họ sẽ thường xuyên cung cấp cho bạn các tính năng bổ sung thông qua các bản cập nhật giúp máy tính của bạn an toàn và bảo mật. Về cơ bản, giấy phép là bằng chứng cho thấy bạn đã mua sản phẩm gốc và bất kỳ ai cũng có thể xác minh giấy phép đó từ Microsoft.

Microsoft có ba loại giấy phép Windows chính và mỗi loại đều có những ưu điểm và hạn chế riêng. Trước khi mua máy tính xách tay Windows hoặc khóa bản quyền sản phẩm, bạn nên biết về các loại giấy phép Windows. Bởi vì dựa trên loại giấy phép Windows, các điều khoản sử dụng hệ điều hành Windows sẽ khác nhau.

Microsoft phân loại giấy phép Windows dựa trên các điều khoản sử dụng hệ điều hành Windows. Nếu bạn là người dùng gia đình thì giấy phép bán lẻ là đủ cho hệ thống của bạn, nhưng đối với đối tương là tổ chức thì giấy phép đó không phù hợp, hầu hết các tổ chức đều sử dụng dịch vụ giấy phép số lượng lớn.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về các loại giấy phép Windows khác nhau.

Giấy phép sản phẩm đóng gói đầy đủ (FPP):

Full Packaged Product (FPP) là phiên bản bán lẻ của sản phẩm được Microsoft cấp phép. FPP được bán trong các cửa hàng với hộp bọc nhựa. Mỗi hộp bao gồm phương tiện (CD-ROM hoặc DVD), hướng dẫn người dùng cuối và các mục đóng gói khác, chẳng hạn như khuyến mãi cho các sản phẩm hoặc dịch vụ phần mềm khác của Microsoft.

Bạn có thể mua giấy phép FPP tại cửa hàng bán lẻ và nó phù hợp cho người mua số lượng ít. Giấy phép được bán thông qua FPP là giấy phép đầy đủ hoặc giấy phép nâng cấp. Giấy phép đầy đủ không yêu cầu bất kỳ phiên bản phần mềm có sẵn nào trên máy được cài đặt phần mềm đó, trong khi giấy phép nâng cấp cho phép bạn nâng cấp lên phiên bản phần mềm mới hơn mà bạn đã được cấp phép.

Khi bạn mua phần mềm FPP, bạn đang tham gia vào một thỏa thuận với Microsoft tuyên bố rằng bạn sẽ tuân thủ các quyền sử dụng liên quan đến phần mềm. Các quyền này bao gồm các chi tiết như quyền hạ cấp mà bạn thường không nhận được với phần mềm FPP; bạn được phép cài đặt phần mềm trên bao nhiêu thiết bị; bạn có quyền chuyển phần mềm sang máy tính khác (chuyển quyền) hay không; và liệu bạn có được phép sử dụng phần mềm cho mục đích thương mại hay không.

Quyền sử dụng đối với phần mềm FPP được trình bày trong tài liệu Điều khoản cấp phép phần mềm của Microsoft, có thể tải xuống từ trang web này.

Microsoft cũng cung cấp các dịch vụ hỗ trợ hạn chế cho phần mềm đã được cấp phép qua kênh FPP, bạn có thể tìm thấy chi tiết tại đây.

Giấy phép của Nhà sản xuất thiết bị gốc (OEM):

OEM được gọi là giấy phép nhà sản xuất thiết bị gốc (Original Equipment Manufacturer), giấy phép OEM đi kèm với máy tính xách tay/PC cài sẵn hệ điều hành Windows. Nó chỉ được sử dụng bởi System Manufactures; các khóa cấp phép này là kỹ thuật số và được tích hợp vào BIOS của máy tính cùng với số sê-ri của PC/máy tính xách tay.

Nói một cách đơn giản, giấy phép OEM là khi một công ty cung cấp giấy phép cho một công ty khác sử dụng sản phẩm của họ, thí dụ: Microsoft bán hệ điều hành Windows của mình cho Dell và Dell sản xuất máy tính cũng như phần cứng khác và cài đặt Windows trên máy tính/máy tính xách tay của mình. Khi bạn mua máy tính Dell có hệ điều hành Windows được cài đặt sẵn từ bất kỳ cửa hàng trực tuyến nào, thì Microsoft là OEM và máy tính đó đi kèm với giấy phép kỹ thuật số. Sau khi bạn mua máy tính xách tay hoặc máy tính có giấy phép kỹ thuật số, nó sẽ bị khóa với phần cứng đó,

Trong trường hợp máy tính xách tay có vấn đề về phần cứng/phần mềm, nhà sản xuất phải hỗ trợ người dùng, nhà sản xuất có trách nhiệm hỗ trợ người dùng và khắc phục sự cố. Thỏa thuận cấp phép OEM được điều chỉnh bởi Điều khoản cấp phép của Microsoft.

Giấy phép số lượng lớn (Volume Licenses):

Giấy phép số lượng lớn là một cách tiếp cận linh hoạt cho phép bạn mua số lượng lớn giấy phép với giá chiết khấu. Nó có thể được sử dụng cho máy chủ, máy tính để bàn, máy tính xách tay và giải pháp đám mây. Giấy phép số lượng lớn của Microsoft cho phép các doanh nghiệp có được nhiều bản sao giấy phép hệ điều hành Windows trong một lần mua, dễ quản lý. Hầu hết loại giấy phép này được sử dụng bởi các tổ chức thuộc mọi quy mô từ các công ty đa quốc gia đến các doanh nghiệp nhỏ. Giấy phép số lượng lớn có nhiều loại tùy thuộc vào yêu cầu của tổ chức.

Tìm hiểu thêm về giấy phép số lượng lớn trên trang web của Microsoft.

 


Nguồn : trainghiemso.vn

Đôi lời từ quản trị viên
MinhPC.Com là website chia sẻ thủ thuật máy tính và các phần mềm miễn phí.

Nếu bạn thấy website hữu ích hãy ủng hộ chúng tôi chút kinh phí để duy trì website.

Thông tin donate

Related Posts

Để lại bình luận

Are you sure want to unlock this post?
Unlock left : 0
Are you sure want to cancel subscription?
-
00:00
00:00
Update Required Flash plugin
-
00:00
00:00