MinhPC - Blog chia sẻ thủ thuật máy tính và phần mềm miễn phí.

Sự khác nhau giữa hệ thống tệp ReFS và NTFS trên Windows 11

by MinhPC

Sự khác nhau giữa hệ thống tệp ReFS và NTFS trên Windows 11

Microsoft gần như đã sẵn sàng để đưa Resilient File System (ReFS) lên Windows 11 (hoặc 12). Mặc dù ReFS đã xuất hiện trong nhiều năm (kể từ Windows 8), nhưng công nghệ này đã có sẵn cho các ổ đĩa thứ cấp và phải đến những bản xem trước gần đây nhất của Windows 11 , công ty mới bắt đầu đẩy ReFS làm hệ thống tệp cho khả năng khởi động phân vùng của hệ điều hành.

Hệ thống tệp là một công nghệ quản lý cách dữ liệu được lưu trữ và truy xuất từ ​​​​phân vùng. Tương tự như các phiên bản trước, Windows 11 tiếp tục sử dụng Hệ thống tệp NT (NTFS), được giới thiệu lần đầu tiên vào năm 1993 như một phần của bản phát hành Windows NT 3.1 và thậm chí ngày nay, nó vẫn là phổ biến nhất.

Mặc dù NTFS đã và đang cung cấp nhiều tính năng để quản lý dữ liệu trên một phân vùng, chẳng hạn như độ tin cậy, hiệu suất và những tính năng khác không có trong các hệ thống tệp khác, nhưng công nghệ này đã tồn tại trong nhiều năm và chưa sẵn sàng cho nhiều yêu cầu ngày nay. Vì lý do này và các lý do khác, Microsoft đã nghiên cứu ReFS để thay thế nó.

Bài viết này sẽ so sánh ngắn gọn ReFS và NTFS cho phiên bản Windows dành cho máy tính để bàn.

Sự khác biệt chính giữa NTFS và ReFS

Đây là sự khác biệt giữa NTFS và ReFS trên Windows 11.

ReFS là một công nghệ hệ thống tệp mới dựa trên NTFS được thiết kế để khắc phục những hạn chế của hệ thống tệp cũ. Một trong những lợi ích chính của hệ thống tệp mới là nó có thể xử lý một lượng lớn dữ liệu.

Khi Microsoft phát triển hệ thống tệp, công ty đã tập trung vào một số điểm chính: tính tương thích, tính sẵn sàng cao, tính toàn vẹn của dữ liệu, khả năng phục hồi và khả năng mở rộng.

Khả năng tương thích là rất quan trọng để duy trì hỗ trợ với các tính năng NTFS vì hệ thống tệp này sẽ xuất hiện trong tương lai gần. Điều này cũng có nghĩa là dữ liệu được lưu trữ trên ổ đĩa ReFS có thể được truy cập bởi bất kỳ hệ điều hành nào khác hỗ trợ quyền truy cập vào ổ đĩa NTFS.

Một số tính năng từ NTFS có sẵn trong ReFS bao gồm BitLocker , điểm gắn kết, điểm nối, bảo mật, nhật ký USN, ảnh chụp nhanh khối lượng, liên kết tượng trưng, ​​ID tệp, thông báo thay đổi và khóa mở.

Một số tính năng không có trên ReFS bao gồm các luồng được đặt tên, ID đối tượng, thuộc tính mở rộng, mã hóa cấp tệp, nén, thưa thớt, liên kết cứng, hạn ngạch và tên ngắn.

Tính sẵn sàng cao có nghĩa là hệ thống tệp có thể cô lập phần phân vùng có vấn đề trong khi cung cấp quyền truy cập liên tục vào phần còn lại của dữ liệu trong trường hợp bị hỏng. Ngoài ra, hệ thống tệp hỗ trợ chia sẻ bộ nhớ giữa các thiết bị cung cấp khả năng cân bằng tải và khả năng chịu lỗi.

Tính toàn vẹn của dữ liệu cho phép ReFS xác minh và sửa dữ liệu cũng như siêu dữ liệu theo yêu cầu (không cần khởi động lại máy tính) trong trường hợp bị hỏng. Điều này được thực hiện với “luồng toàn vẹn” phân tích tổng kiểm tra siêu dữ liệu để phát hiện lỗi và tính năng quét ổ đĩa để khắc phục sự cố đối với các lỗi ổ đĩa hiện có nhưng chưa được phát triển.

Khả năng phục hồi là một tính năng hoạt động cùng với Dung lượng lưu trữ để cung cấp dữ liệu có sẵn cao bằng cách sử dụng các cấu hình lưu trữ khác nhau với nhiều ổ đĩa, chẳng hạn như máy nhân bản và tính chẵn lẻ.

Khả năng mở rộng có nghĩa là hệ thống tệp có thể xử lý dung lượng lưu trữ rất lớn, khắc phục những hạn chế của NTFS. Ví dụ: ổ đĩa ReFS có thể hỗ trợ tới 1,2 nghìn tỷ terabyte (1 yobibyte) và kích thước tệp tối đa có thể là 16 triệu terabyte (16 exabyte). Mặt khác, ổ đĩa NTFS có thể lên tới 256 terabyte.

Các tính năng khác bao gồm xử lý tốt hơn hiệu suất tập lệnh dữ liệu và dự phòng cho khả năng chịu lỗi. Ngoài ra, chỉ sử dụng một lệnh, hệ thống có thể đọc và ghi dữ liệu trên các tệp, giảm IOPS đĩa trên mỗi giao dịch và giảm mức tiêu thụ điện năng, mức sử dụng bộ nhớ và bộ nhớ.

Là một phần của các lợi ích hiệu suất khác, hệ thống tệp cải thiện hiệu suất cho ảo hóa bằng cách sử dụng Block cloning và Sparse VDL. Tóm lại, Block cloning có sẵn trên các máy chủ để tăng tốc quá trình sao chép, cải thiện việc hợp nhất các trạm kiểm soát máy ảo và Spare VDL là một tính năng giúp tăng tốc quá trình tạo đĩa ảo cố định.

Điều quan trọng cần lưu ý là không thể sử dụng ReFS cho ổ đĩa di động, chẳng hạn như ổ flash USB. Tương tự như các hệ thống tệp khác, Hệ thống tệp đàn hồi không cung cấp tùy chọn chuyển đổi sang hệ thống tệp khác, điều đó có nghĩa là bạn sẽ phải sao lưu dữ liệu, định dạng lại ổ đĩa và khôi phục dữ liệu để thay đổi hệ thống tệp.

Ưu và nhược điểm của ReFS so với NTFS

Thông tin sau đây cho thấy một số ưu và nhược điểm của NTFS và ReFS.

Ưu điểm cho NTFS:

 • Hệ thống tập tin có sẵn rộng rãi.
 • Giới hạn kích thước âm lượng là 256TB.
 • Ổn định vì nó đã tồn tại trong nhiều năm.
 • Mã hóa BitLocker.
 • Danh sách kiểm soát truy cập và ID tệp.
 • Nén tập tin.
 • Hỗ trợ lưu trữ có thể tháo rời.
 • Phương tiện có thể tháo rời làm ổ đĩa khởi động.

Nhược điểm cho NTFS:

 • Không hỗ trợ tính năng tự sửa lỗi.
 • Block clone và Sparse VDL support không được hỗ trợ.
 • Ảnh chụp nhanh cấp tệp không được hỗ trợ.
 • Truy cập ổ đĩa ngoại tuyến không được hỗ trợ.

Đây là những ưu và nhược điểm của ReFS:

Ưu điểm cho ReFS:

 • Giới hạn kích thước âm lượng là 1YB.
 • Kích thước tệp tối đa 16EB.
 • Hỗ trợ lỗi tự sửa chữa.
 • Hỗ trợ tránh tham nhũng dữ liệu.
 • Truy cập ổ đĩa ngoại tuyến.
 • Mã hóa BitLocker.
 • Hỗ trợ Block clone và Sparse VDL.
 • Hỗ trợ ảnh chụp nhanh ở cấp độ tệp.

Nhược điểm cho ReFS:

 • Không phổ biến rộng rãi.
 • Không hoàn toàn ổn định.
 • Nén hệ thống tập tin không được hỗ trợ.
 • Khởi động phương tiện di động không được hỗ trợ.

Không rõ khi nào Microsoft sẽ cung cấp Hệ thống tệp đàn hồi làm hệ thống tệp chính cho hệ điều hành. Mặc dù hệ thống tệp dường như được tích hợp nhiều hơn vào bản xem trước mới nhất của Windows 11, công ty có thể có kế hoạch dành riêng tính năng này cho Windows 12 .

Đôi lời từ quản trị viên
MinhPC.Com là website chia sẻ thủ thuật máy tính và các phần mềm miễn phí.

Nếu bạn thấy website hữu ích hãy ủng hộ chúng tôi chút kinh phí để duy trì website.

Thông tin donate

Related Posts

1 comment

Cách tạo ổ đĩa ảo (VHD, VHDX, Dev Drive) trên Windows 11 31/05/2023 - 19:07

[…] triển. Trình hướng dẫn cung cấp tùy chọn tạo ổ đĩa ảo bằng  công nghệ Hệ thống tệp đàn hồi (ReFS) và bao gồm các tính năng và tối ưu hóa hệ thống tệp cho phép nhà phát triển […]

Reply

Để lại bình luận

Are you sure want to unlock this post?
Unlock left : 0
Are you sure want to cancel subscription?
-
00:00
00:00
Update Required Flash plugin
-
00:00
00:00