MinhPC - Blog chia sẻ thủ thuật máy tính và phần mềm miễn phí.

Khắc phục cable Ethernet bị giới hạn 100Mbps

by MinhPC

Khắc phục cable Ethernet bị giới hạn 100Mbps

Ngày nay, hầu hết mọi người có xu hướng thích sử dụng Wi-Fi làm phương tiện kết nối Internet chính khi ở nhà. Và không có gì sai với điều đó vì Wi-Fi nhanh nhưng quan trọng nhất là nó rất tiện lợi. Tuy nhiên, rõ ràng là kết nối internet thông qua kết nối Ethernet vẫn là phương pháp tốt nhất. Nếu bạn muốn tốc độ đáng tin cậy nằm trong khoảng từ 100Mbps đến 1Gbps, thì kết nối Ethernet là lựa chọn tốt nhất cho bạn. Giờ đây, đôi khi những người có kết nối cáp quang Gigabit không thể đạt được tốc độ 1Gbps mà họ phải trả vì tốc độ internet của cáp Ethernet được giới hạn ở mức 100Mbps .

Tốc độ kết nối Ethernet bị giới hạn ở mức 100 Mbps

Nếu bạn thấy rằng tốc độ kết nối Ethernet của mình bị giới hạn ở 100Mb/giây, thì các đề xuất sau đây có thể giúp ích cho bạn:

 1. Sự cố với cáp Ethernet
 2. Bộ định tuyến và Ethernet adapter quá kém
 3. Định cấu hình cài đặt Speed and Duplex
 4. Liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ Internet của bạn

1] Sự cố với cáp Ethernet

Bất cứ khi nào có sự cố với kết nối internet thông qua kết nối Ethernet, thì trong hầu hết các trường hợp, sự cố nằm ở chính cáp. Kết nối 1Gbps không nên bị giới hạn chỉ ở mức 100Mbps.

Vì vậy, chúng tôi khuyên bạn nên kiểm tra xem bạn có đang sử dụng đúng loại cáp hay không. Bạn thấy đấy, để hỗ trợ kết nối 1Gbps, bạn sẽ cần cáp Ethernet Cat5e hoặc Cat6 hỗ trợ tốc độ lên tới 10Gbps. Bất kỳ cáp nào thấp hơn sẽ không thể cung cấp tốc độ mong muốn, vì vậy hãy luôn ghi nhớ điều đó.

Ngoài ra, có thể cáp của bạn bị lỗi theo nhiều cách. Ví dụ, có thể nó đã cũ hoặc sợi quang bên trong bị hỏng. Nếu bạn có một dây cáp dự phòng nằm xung quanh, thì bạn có thể sử dụng nó để kiểm tra xem dây cáp hiện tại có phải là vấn đề không.

Ngoài ra, nếu bạn có một trung tâm được kết nối với bộ định tuyến, vui lòng đảm bảo rằng tất cả các cáp Ethernet đều cùng loại và tất cả đều ở tình trạng tốt. Nếu ngay cả một lỗi duy nhất, thì riêng nó có thể ảnh hưởng đến kết nối tổng thể của bạn và giảm tốc độ tối đa.

2] Bộ định tuyến và Ethernet adapter quá kém

Nếu bạn đang sử dụng bộ định tuyến cũ hơn, có khả năng nó không hỗ trợ kết nối 1Gbps và thay vào đó được giới hạn ở mức 100Mbps. Đây không phải là vấn đề đối với các bộ định tuyến hiện đại, vì vậy chúng tôi tin rằng bạn nên đầu tư vào một bộ định tuyến mới để giải quyết vấn đề một lần và mãi mãi.

Bộ định tuyến ngày nay không đắt, vì vậy nếu bạn không chắc chắn nên mua bộ định tuyến nào, vậy còn Bộ định tuyến Linksys WiFi 5, Dual-Band thì sao? Nó có giá cả phải chăng và có khả năng hỗ trợ các kết nối lên tới 1,2Gbps, nhiều hơn những gì bạn thực sự cần.

Giờ đây, xét về Ethernet adapter (bộ điều hợp Ethernet ) được tích hợp trong máy tính của bạn, không phải tất cả đều có khả năng Gigabit. Vì vậy, nếu của bạn không phải là, phải làm gì? Chà, bạn có thể đầu tư vào một bộ điều hợp Ethernet giá rẻ hỗ trợ kết nối Gigabit cắm trực tiếp vào cổng USB của máy tính.

3] Định cấu hình cài đặt Speed and Duplex

Đây là vấn đề, Windows 11/10 đi kèm với một tính năng được gọi là Speed & Duplex. Với tính năng này, người dùng có thể xác định tốc độ của cổng Ethernet. Vì vậy, điều gì sẽ xảy ra nếu các cài đặt này bị thay đổi tại một số điểm? 

Hãy để chúng tôi thảo luận làm thế nào để giải quyết điều này.

 • Nhấn vào biểu tượng Tìm kiếm nằm trên Task Bar .
 • Tiếp theo, nhập Device Manager vào hộp tìm kiếm.
 • Từ cửa sổ Device Manager, tìm đến Network Adapters .
 • Mở rộng phần Network Adapters và nhấp chuột phải vào Ethernet adapter.
 • Chọn tùy chọn Properties thông qua menu ngữ cảnh.
 • Khi một cửa sổ mới xuất hiện, vui lòng nhấp vào tab Advanced .
 • Nhìn vào phần Property  và chọn Speed & Duplex từ danh sách.
 • Chuyển đến trình đơn thả xuống bên dưới Value  và chọn tốc độ phù hợp.

4] Liên hệ với Nhà cung cấp dịch vụ Internet của bạn

Nếu mọi cách trên không thành công, thì bạn nên cân nhắc liên hệ trực tiếp với Nhà cung cấp dịch vụ Internet của mình để tìm hiểu xem sự cố là do họ chứ không phải do bạn. Nếu đó là lỗi của ISP, thì bạn sẽ phải đợi cho đến khi họ thực hiện sửa lỗi trước khi bạn có thể trực tuyến trở lại.

Tại sao Ethernet của tôi bị giới hạn ở 100Mbps?

Đây là trường hợp thường xuyên xảy ra đối với những người thường xuyên sử dụng cáp Ethernet để kết nối internet. Bạn thấy đấy, các vấn đề có thể xảy ra nếu cáp cat5e thường xuyên bị giẫm lên, nếu một chiếc ghế lăn qua nó hoặc nếu nó bị kẹt vào cửa, cùng những thứ khác.

Làm cách nào để kích hoạt 1Gbps trên Ethernet?

Nếu bạn muốn bật 1Gbps trên kết nối Ethernet của mình, hãy điều hướng đến Device Manager và từ đó, nhấp chuột phải vào Ethernet driver và chọn Properties. Bây giờ, từ khu vực tab Advanced, vui lòng chọn Speed & Duplex, sau đó xác định tốc độ bạn muốn thông qua khu vực Value.

Chúc các bạn thành công !

Đôi lời từ quản trị viên
MinhPC.Com là website chia sẻ thủ thuật máy tính và các phần mềm miễn phí.

Nếu bạn thấy website hữu ích hãy ủng hộ chúng tôi chút kinh phí để duy trì website.

Thông tin donate

Related Posts

Để lại bình luận

Are you sure want to unlock this post?
Unlock left : 0
Are you sure want to cancel subscription?
-
00:00
00:00
Update Required Flash plugin
-
00:00
00:00