MinhPC - Blog chia sẻ thủ thuật máy tính và phần mềm miễn phí.

Hướng dẫn cách tối ưu hóa Windows 11 để chơi game

by MinhPC

Hướng dẫn cách tối ưu hóa Windows 11 để chơi game

Để tối ưu hoá Windows 11 để chơi game, một loạt các tính năng cần được bật cũng như tắt, để tối ưu hóa PC của bạn nhằm đạt được hiệu suất tốt nhất khi chơi game. Tìm hiểu chúng là gì và cách thực hiện để có trải nghiệm chơi game mượt mà hơn.

Microsoft gần đây đã thông báo rằng một số thành phần Windows được thiết kế để giữ an toàn cho hệ thống của bạn sẽ ảnh hưởng đến hiệu suất của chúng. Tuy nhiên, bạn có thể tắt các tính năng này của Windows để tối ưu hóa máy tính cho mục đích chơi game, nhưng tất nhiên, điều này sẽ khiến hệ thống của bạn dễ bị tấn công và đe dọa từ bên ngoài.

Bài viết này liệt kê một số điều bạn có thể làm để tăng hiệu suất hệ thống của mình nhằm có được trải nghiệm chơi game tốt nhất trên máy tính Windows 11.

Tối ưu hóa Windows 11 để có hiệu suất tối đa

Tắt tính năng Memory Integrity

Tính năng Memory Integrity  là một tính năng được Microsoft giới thiệu cách đây không lâu. Tính năng này chặn các trình điều khiển có trong “Microsoft Vulnerable Driver Blocklist” không đáng tin cậy và tin tặc có thể đưa chúng vào để xâm phạm hệ thống của bạn.

Với Windows 11 22H2 mới , tính năng này được bật theo mặc định. Tuy nhiên, Microsoft nói rằng một số cấu hình chơi game nhất định có thể ảnh hưởng đến hiệu suất tổng thể của hệ thống khi bật Tính toàn vẹn của bộ nhớ và do đó gợi ý rằng nó có thể bị vô hiệu hóa (chủ sở hữu chịu rủi ro).

Là một phần của quá trình tiếp tục thử nghiệm và phản hồi từ người dùng, Microsoft đã nhận thấy rằng trong một số trường hợp và một số cấu hình của thiết bị chơi game có thể có tác động đến hiệu suất khi bật tính năng Memory Integrity và VMP.

Microsoft

Nếu bạn muốn tắt nó, đây là cách thực hiện:

Lưu ý: Chúng tôi khuyên bạn không nên tắt tính năng này trừ khi thực sự cần thiết, vì nó bảo vệ máy tính của bạn khỏi phần mềm độc hại. Khi bị vô hiệu hóa, các trình điều khiển độc hại tiềm ẩn có thể cài đặt và ảnh hưởng đến PC của bạn.

Điều hướng đến phần sau:

Settings app >> Privacy & security >> Windows Security >> Device Security

Tại đây, hãy nhấp vào  Core isolation details trong “Core isolation”.

Tại đây, chuyển thanh trượt sang  vị trí Off  bên dưới  Memory Integrity .

Bây giờ khởi động lại máy tính của bạn để các thay đổi có hiệu lực.

Tính năng Memory Integrity bây giờ sẽ bị vô hiệu hóa. Kết hợp điều này với phần còn lại của các nhiệm vụ tối ưu hóa được cung cấp bên dưới để nâng cao trải nghiệm chơi game của bạn.

Tắt nền tảng máy ảo (VMP)

Giống như Memory Integrity, Microsoft cũng chỉ ra trong bài đăng của họ rằng VMP cũng ảnh hưởng đến trải nghiệm chơi game, mặc dù được thiết kế để bảo mật hệ thống của bạn.

VMP cung cấp các dịch vụ máy ảo cốt lõi cho Windows mà Hyper-V và các siêu giám sát khác phụ thuộc vào. Do đó, việc vô hiệu hóa tính năng này không nhất thiết khiến máy tính của bạn gặp rủi ro, nhưng bạn sẽ mất quyền truy cập vào một số tính năng, chẳng hạn như máy ảo, WSL và ứng dụng Android.

Dưới đây là các bước để tắt VMP trên Windows 11:

Nhập thông tin sau vào hộp Run Command để mở tùy chọn:

ptionalfeatures

Từ cửa sổ, cuộn xuống và bỏ chọn hộp bên cạnh “Virtual Machine Platform”, sau đó nhấp vào Ok .

Bây giờ Windows sẽ vô hiệu hóa tính năng này.

Bật Game Mode

Windows đi kèm với “Game Mode” mà bạn có thể bật và tắt. Bật tính năng này sẽ nâng cao trải nghiệm chơi game bằng cách ưu tiên nó và dừng một số tác vụ và quy trình nền.

Khi Game Mode được bật, nó ngăn Windows Update thực hiện cài đặt trình điều khiển và gửi thông báo khởi động lại, gây ít xáo trộn hơn và sử dụng ít tài nguyên hơn khi bạn đang chơi trò chơi.

Hơn nữa, nó cũng giúp đạt được tốc độ khung hình ổn định hơn tùy thuộc vào trò chơi và hệ thống cụ thể.

Làm theo các bước đơn giản sau để bật Game Mode:

Điều hướng đến phần sau:

Settings app >> Gaming >> Game Mode

Tại đây, chuyển thanh trượt phía trước Game Mode sang vị trí On để bật tính năng này.

Chỉ định GPU chuyên dụng cho trò chơi

Máy tính của bạn có thể có GPU dùng chung cũng như GPU chuyên dụng. Bạn có thể chỉ định GPU mà trò chơi sẽ sử dụng theo cách thủ công để bạn có hiệu suất tốt nhất có thể trên hệ thống của mình.

Đây là cách bạn có thể chỉ định “GPU cho mỗi ứng dụng” trên PC chạy Windows 11:

Điều hướng đến phần sau:

Settings app >> System >> Display >> Graphics

Tại đây, trong danh sách các ứng dụng, hãy tìm trò chơi bạn muốn có hiệu suất tốt nhất và nhấp vào nó. Sau đó nhấp vào Options .

Từ cửa sổ bật lên, chọn “ High performance ” thường chọn GPU có thông số kỹ thuật hiệu suất cao nhất, sau đó nhấp vào Save .

Mặc dù hệ điều hành Windows tự động chọn GPU lý tưởng cho mọi ứng dụng, nhưng tốt hơn hết là bạn không nên mạo hiểm và luôn sử dụng GPU tốt nhất hiện có.

Sử dụng Ultimate Performance Power Mode

Ultimate Performance Power Plan là một cấu hình sức mạnh hiệu suất trong Windows cho phép bạn đẩy phần cứng của mình đến giới hạn của nó. Nó được thiết kế cho các PC cao cấp có thể hoạt động hết công suất, trong khi Windows tiếp tục chạy chúng ở công suất tối đa.

Tính năng này theo mặc định được tích hợp sẵn trong Windows nhưng chưa được cung cấp cho các thiết bị có pin (tức là máy tính xách tay). Điều này là do mức tiêu thụ điện năng sẽ lớn hơn nhiều so với bình thường, nhưng ai quan tâm khi bạn đang chơi game, phải không?

Bây giờ, hãy để chúng tôi hướng dẫn bạn cách bật chế độ Ultimate Performance :

Chạy lệnh sau trong Command Prompt:

powercfg -duplicatescheme e9a42b02-d5df-448d-aa00-03f14749eb61

Bây giờ, nhập  powercfg.cpl  vào hộp Run Command để mở  ứng dụng Power Options

Bây giờ hãy nhấp vào Show additional plans  để mở rộng nó.

Tại đây, bạn sẽ thấy kế hoạch “Ultimate Performance”. Nếu nó chuyển sang màu xám, hãy nhấp vào “ Change settings that are currently unavailable ”.

Bây giờ hãy nhấp vào  Ultimate Performance  để chọn nó

Chế độ Ultimate Performance bây giờ sẽ được bật. Lưu ý rằng điều này sẽ tiêu tốn nhiều điện năng hơn bình thường và có thể làm hao pin máy tính xách tay của bạn nhanh hơn.

Lưu ý: Khi chọn chế độ năng lượng Ultimate Performance, cài đặt chế độ nguồn trong Settings app >> Power & battery >> Power Mode không còn hoạt động, trừ khi chế độ nguồn được thay đổi trở lại từ ứng dụng Power Options .

Bật Auto HDR

High Dynamic Range (HDR) cung cấp đồ họa tốt hơn thông qua khả năng nâng cao màu sắc và độ sáng. Trên Windows 11, bạn có thể bật hoặc tắt tính năng “auto HDR” để cải thiện đáng kể đồ họa của bạn, mang lại cho bạn trải nghiệm chơi game tốt hơn.

Làm theo các bước nhất định bên dưới để bật tính năng này:

Lưu ý: Chỉ có thể bật auto HDR nếu thiết bị hiển thị của bạn hỗ trợ. Nếu HDR không được hỗ trợ, thì bạn sẽ không thấy (các) tùy chọn tương ứng trong ứng dụng Cài đặt.

Điều hướng đến phần sau:

Settings app >> System >> Display >> HDR

Trước tiên, hãy chọn thiết bị hiển thị hỗ trợ HDR từ menu thả xuống (nếu nhiều màn hình được kết nối). Sau đó, chuyển các thanh trượt phía trước “ Use HDR” và “ Auto HDR ” sang vị trí On.

Auto HDR bây giờ sẽ được bật. Nếu bạn có nhiều thiết bị hiển thị có hỗ trợ HDR, bạn cũng có thể chọn thiết bị đó từ cài đặt hiển thị và bật Auto HDR bằng cách sử dụng các bước tương tự ở trên.

Enhance Visual Effects Performance 

Trong khi chơi game, chính những chi tiết nhỏ và hiệu ứng tạo nên sự khác biệt. Bạn có thể nâng cao hiệu ứng hình ảnh của mình bằng cách điều chỉnh chúng để có hiệu suất tốt nhất, thay vì hình thức đẹp nhất. Đây là cách:

Mở ứng dụng System Properties bằng cách nhập  sysdm.cpl  vào Run Command.

Chuyển sang tab Advanced và sau đó nhấp vào Settings trong Performance .

Từ cửa sổ bật lên, chọn “ Adjust for best performance ”, sau đó nhấp vào Apply  và  Ok .

Bây giờ hãy khởi động lại máy tính để các thay đổi có hiệu lực.

Tắt tất cả thông báo

Các cửa sổ bật lên nhỏ và các thông báo không liên quan có thể gây khó chịu khi bạn chơi game. Rất may, tất cả những điều này có thể bị vô hiệu hóa bằng cách bật Focus Assist; một tính năng giúp bạn tập trung vào các nhiệm vụ của mình (trong trường hợp này là chơi game) trong khi chặn tất cả các lời nhắc và thông báo không quan trọng.

Làm theo các bước sau để bật Focus Assist :

Điều hướng đến phần sau:

Settings app >> System >> Focus

Tại đây, hãy mở rộng Focus, đặt thời lượng chặn tất cả thông báo, sau đó nhấp vào Start focus session.

Bây giờ, bạn sẽ thấy ứng dụng Clock  từ nơi bạn có thể quản lý các cấu hình Focus Assist của mình và tắt nó khi bạn chơi game xong

Ngoài ra, bạn cũng có thể bật tính năng “ Do Not Disturb ” từ thanh Thông báo bên cạnh menu Quick Access bằng cách nhấp vào biểu tượng chuông nhỏ.

Enable Do Not Disturb

Tắt Xbox Game Bar

Bạn có thể đã gặp Xbox Game Bar. Mặc dù là một tính năng hữu ích để chụp màn hình và trò chuyện với bạn bè của bạn, nhưng nó có rất nhiều lớp phủ, điều này rõ ràng là cản trở quá trình chơi của bạn. Do đó, chúng tôi khuyên bạn nên tắt nó để có trải nghiệm chơi game tốt nhất. Đây là cách thực hiện:

Điều hướng đến phần sau:

Settings app >> Gaming >> Xbox Game Bar

Bây giờ chuyển thanh trượt sang vị trí Off .

Điều này đủ để cải thiện trải nghiệm chơi game của bạn. Tuy nhiên, nếu bạn cảm thấy Game Bar là bloatware, thì bạn có thể xóa nó hoàn toàn bằng cách chạy lệnh sau trong PowerShell :

Ge-AppxPackage Microsoft.XboxGamingOverlay | Remove-AppxPackage.

Định cấu hình GPU Software.

Nếu bạn có GPU chuyên dụng trong hệ thống của mình, thì cả AMD và Nvidia đều cung cấp phần mềm riêng để kiểm soát và tùy chỉnh phần cứng của họ. Sử dụng phần mềm này, bạn có thể định cấu hình GPU để có hiệu suất tốt nhất.

Nvidia

Nếu bạn có GPU Nvidia, hãy mở Nvidia Control Panel. Tại đây, nhấp vào Manage 3D settings  và đảm bảo bạn đang ở trên tab Global settingsĐặt  Power management mode  thành  Prefer maximum performance  và đặt Max frame rate tối đa tốc độ làm mới được thiết bị hiển thị của bạn hỗ trợ. 

AMD

Nếu bạn có GPU AMD, hãy mở phần mềm Adrenalin, nhấp vào  biểu tượng Settings và chọn  Graphics  từ menu. Bật  Radeon boost  và  Radeon anti-lag  để có trải nghiệm chơi game mượt mà.

Nếu nhận thấy có nhiều tùy chọn được định cấu hình hơn, bạn có thể thử nghiệm và tìm tùy chọn mang lại cho bạn hiệu suất tốt nhất khi chơi game.

Chúc các bạn thành công !

Đôi lời từ quản trị viên
MinhPC.Com là website chia sẻ thủ thuật máy tính và các phần mềm miễn phí.

Nếu bạn thấy website hữu ích hãy ủng hộ chúng tôi chút kinh phí để duy trì website.

Thông tin donate

Related Posts

1 comment

Nhận bản quyền miễn phí Abelssoft PC Fresh 2022 công cụ tối ưu hoá Windows 05/12/2022 - 18:04

[…] Hướng dẫn cách tối ưu hóa Windows 11 để chơi game […]

Reply

Để lại bình luận

Are you sure want to unlock this post?
Unlock left : 0
Are you sure want to cancel subscription?
-
00:00
00:00
Update Required Flash plugin
-
00:00
00:00