MinhPC - Blog chia sẻ thủ thuật máy tính và phần mềm miễn phí.

Hướng dẫn cách sao chép (clone) Windows 11 sang ổ cứng khác

by MinhPC

Hướng dẫn cách sao chép (clone) Windows 11 sang ổ cứng khác

Kể từ khi ra mắt Windows 11, nhiều người dùng đã bắt đầu nâng cấp các thành phần hệ thống của họ cùng với hệ điều hành. Và vì phương tiện lưu trữ là một phần quan trọng của bất kỳ PC nào, không có gì tốt hơn là nâng cấp Solid State Drive (SSD).

Ổ cứng thể rắn (SSD) chắc chắn là hiện tại và là tương lai của lưu trữ máy tính. Không giống như người anh em họ cũ của nó – ổ đĩa cứng cơ học (HDD) – chúng nhỏ hơn, êm hơn và nhanh hơn nhiều. Hơn nữa, vì chúng không có bất kỳ bộ phận chuyển động nào và thay vào đó dựa vào bộ nhớ flash để lưu giữ và truy cập dữ liệu, chúng cũng ít bị hư hỏng vật lý hơn và do đó đáng tin cậy hơn so với các đĩa cứng cũ.

Cho dù bạn đang nâng cấp phương tiện lưu trữ của mình vì những lợi ích mà SSD mang lại hay vì bất kỳ lý do nào khác, bạn sẽ luôn phải sao chép Windows 11 vào SSD mới của mình. Nhưng sao chép ổ đĩa là gì và nó có thể giúp bạn chuyển Windows 11 sang phương tiện lưu trữ mới như thế nào? Đây là mọi thứ bạn cần biết.

Sao chép đĩa là gì?

Sao chép đĩa, như tên cho thấy, tạo một bản sao chính xác của ổ đĩa hiện tại của bạn, bao gồm hệ điều hành, ứng dụng và cài đặt cũng như dữ liệu của bạn và chuyển nó sang một phương tiện lưu trữ mới. Ưu điểm của sao chép đĩa là nhiều mặt.

Sao chép đĩa rất hữu ích khi bạn đang muốn nâng cấp lên phương tiện lưu trữ lớn hơn (tốt nhất là tốt hơn) hoặc như một biện pháp phòng ngừa trong trường hợp ổ đĩa hiện tại của bạn bị lỗi. Nhưng có lẽ lý do lớn nhất khiến người dùng sao chép đĩa của họ là khi họ thiết lập một PC mới (có thể là một quá trình khá tẻ nhạt). Với sao chép ổ đĩa, tất cả các tệp, ứng dụng và toàn bộ hệ điều hành được di chuyển sang ổ đĩa mới và bạn không cần phải làm gì khác ngoài việc thiết lập ổ đĩa mới.

Vì Windows không có công cụ sao chép đĩa tích hợp, bạn chắc chắn sẽ phải dựa vào ứng dụng của bên thứ ba, trong đó có hàng tá tùy chọn. Tuy nhiên, nếu bạn không thích sử dụng các ứng dụng của bên thứ ba, thì một giải pháp thay thế gần như sao chép đĩa là hình ảnh đĩa.
Hình ảnh đĩa

Disk Imaging tạo một ‘snapshot’ về hình ảnh hệ thống và các tệp được lưu trữ trên đĩa của bạn mà sau này có thể được khôi phục vào ổ SSD mới của bạn. Mặc dù tạo ảnh đĩa không phải là cách lý tưởng để ‘sao chép’ Windows vào ổ SSD của bạn, nhưng đây là phiên bản sao chép đĩa ít xâm nhập hơn được sử dụng chủ yếu để khôi phục dữ liệu trong trường hợp đĩa bị lỗi. Bạn sẽ không nhận được một bản sao giống hệt nhau, theo từng khu vực của đĩa gốc với tính năng tạo ảnh đĩa. Nhưng nếu mục tiêu của bạn là đưa các cài đặt, ứng dụng và dữ liệu Windows 11 của bạn vào ổ SSD, thì phần lớn hình ảnh nén của đĩa có thể hoàn thành công việc.

Với tất cả những gì đã nói, bây giờ chúng ta hãy đi qua các bước liên quan đến việc sao chép Windows 11 sang SSD.

Sao chép Windows 11 sang SSD bằng các công cụ gốc ( không cần phần mềm bên thứ ba )

Phương pháp sao chép Windows 11 sang ổ SSD này sử dụng sao chép hình ảnh hệ thống thay vì sao chép theo từng khu vực nghiêm ngặt. Hạn chế duy nhất của phương pháp này là bạn sẽ cần sử dụng công cụ Windows Media Creation cũng như có một thiết bị USB tiện dụng để cài đặt chương trình cơ sở Windows trên ổ SSD mới. Nhưng nếu bạn không muốn sử dụng ứng dụng của bên thứ ba, thì việc tạo hình ảnh hệ thống của Windows 11 và khôi phục nó vào ổ SSD của bạn sau này là lựa chọn duy nhất khác. Đây là cách để làm như vậy:

Bước 1: Sao lưu dữ liệu của bạn

Giống như tất cả mọi thứ, sự an toàn của dữ liệu của bạn được đặt lên hàng đầu. Nếu xảy ra sự cố trong khi chuyển Windows sang ổ SSD mới của bạn, chức năng khôi phục sẽ rất hữu ích. Để tạo một điểm khôi phục, hãy làm theo các bước dưới đây:

Nhấn Start, nhập “create a restore point” và nhấn Enter.

Trong cửa sổ “System Properties“, nhấp vào  Create ở dưới cùng.

Đặt tên cho điểm khôi phục hệ thống của bạn và nhấp vào Create.

Bước 2: Tạo một hình ảnh hệ thống

Bây giờ bạn đã có bản sao lưu hệ thống, đã đến lúc bắt đầu tạo hình ảnh hệ thống. Đây là cách để làm như vậy:

Nhấn Start, nhập “control panel” và nhấn Enter.

Sau đó nhấp vào Backup and Restore trong “System and Security”.

Bấm vào Create a system image  trong ngăn bên trái.

Bây giờ, chọn  On a hard disk  và chọn ổ SSD của bạn.

Sau đó nhấp vào Next.

Nhấp vào Start backup.

Thao tác này sẽ bắt đầu quá trình tạo ảnh hệ thống. Chờ nó kết thúc. Sau khi quá trình kết thúc, hãy nhấp vào Close.Bước 3: Cài đặt Windows trên SSD

Bây giờ tệp hình ảnh hệ thống đã được tạo và lưu trên SSD mới, đã đến lúc cài đặt bản sao Windows mới trên đó. Để làm như vậy, chúng tôi sẽ nhờ đến sự trợ giúp của Công cụ tạo phương tiện truyền thông Windows cũng như thiết bị USB (dung lượng 8 GB trở lên).

Truy cập liên kết được cung cấp ở trên và sau đó nhấp vào  Download Now  bên dưới “Create Windows 11 Installation Media”.

Chạy tệp đã tải xuống.

Khi quá trình thiết lập bắt đầu, hãy nhấp vào Accept.

Nhấp vào Next.

Chọn  ổ đĩa flash USB , sau đó nhấp vào Next.

Nhấp vào Next một lần nữa.

Chờ tải xuống và quá trình tạo phương tiện Windows kết thúc.

Sau khi hoàn tất, nhấp vào Finish.Bước 4: Thực hiện phục hồi hình ảnh hệ thống

Nhấn Start và nhấp vào nút “Power”.

Sau đó nhấn giữ Shiftphím và chọn  Restart .

Máy tính của bạn bây giờ sẽ khởi động lại và khởi động vào Windows Recovery Environment (WinRE). Nhấp vào Use a device.

Sau đó chọn USB có chứa phương tiện cài đặt Windows.

Sau khi hệ thống khởi động lại, bạn sẽ thấy cửa sổ Windows Setup. Nhấp vào  Nex để tiếp tục.

Bây giờ, bấm vào Repair your computer.

Trong môi trường WinRE mới, nhấp vào Troubleshoot.

Bấm vào  System Image Recovery.

Bấm vào  Windows 11 .

Trong cửa sổ “Re-image your computer”, chọn tùy chọn  Use the latest available system image (recommended) và đảm bảo rằng vị trí là ổ SSD mới có hình ảnh hệ thống. Sau đó nhấp vào  Next .

Bây giờ chọn  Format and repartition disks . Điều này sẽ đảm bảo rằng tất cả các phân vùng hiện có sẽ được định dạng lại để phù hợp với bố cục của hình ảnh hệ thống. Sau đó nhấp vào Next .

Nhấp vào Finish.

Khi được nhắc, hãy nhấp vào  Yes .

Bây giờ hãy đợi quá trình hoàn tất.

Sau khi hoàn tất, hãy khởi động lại PC của bạn bình thường và Windows sẽ có trên ổ SSD mới của bạn.

Ngoài ra bạn có thể sử dụng công cụ bên thứ 3 là Macrium Reflect để sao chép (Clone) đĩa, MinhPC sẽ hướng dẫn ở bài viết tiếp theo.

Chúc các bạn thành công

 

Đôi lời từ quản trị viên
MinhPC.Com là website chia sẻ thủ thuật máy tính và các phần mềm miễn phí.

Nếu bạn thấy website hữu ích hãy ủng hộ chúng tôi chút kinh phí để duy trì website.

Thông tin donate

Related Posts

1 comment

Sao chép Windows 11 sang SSD bằng ứng dụng Macrium Reflect Free 12/11/2022 - 22:34

[…] bài viết trước đó MinhPC có hướng dẫn sao chép (Clone) Windows 11 sang ổ SDD bằng công cụ Windows Media Creation và bài viết sau đây sẽ hướng dẫn bạn dùng […]

Reply

Để lại bình luận

Are you sure want to unlock this post?
Unlock left : 0
Are you sure want to cancel subscription?
-
00:00
00:00
Update Required Flash plugin
-
00:00
00:00