MinhPC - Blog chia sẻ thủ thuật máy tính và phần mềm miễn phí.

Download ISO Windows 11 build 26052 ( Canary & Dev Channel)

Windows 11 build 26052 thêm lệnh Sudo, menu ngữ cảnh Copilot, Color Management trong Settings

by MinhPC

Download ISO Windows 11 build 26052 ( Canary & Dev Channel)

Microsoft tung ra bản xem trước của Windows 11 với nhiều tính năng và cải tiến mới

Theo ghi chú chính thức từ công ty, Windows 11 build 26052.1000 cung cấp lệnh Sudo cho bảng điều khiển Windows Terminal, bao gồm PowerShell và Command Prompt, triển khai các cải tiến cho hỗ trợ Hearing Aid trong hệ điều hành và giới thiệu một công cụ kiểm tra micrô mới trong cài đặt Âm thanh.

Ngoài ra, Copilot trên Windows 11 còn có menu ngữ cảnh mới và giờ đây, theo mặc định, hệ điều hành sẽ mở chatbot AI trên màn hình 27 inch. Trong  Settings app, nhóm phát triển đang chuyển các tùy chọn Color management trước đây chỉ có trong Control Panel. Giờ đây, bạn có thể sử dụng ứng dụng Camera để đăng nhập vào mạng không dây và hơn thế nữa.

Windows 11 26052.1100 được triển khai trên Kênh Dev bao gồm những thay đổi tương tự như bản xem trước trong Kênh Canary. Tuy nhiên, bản xem trước này cũng sẽ triển khai các tính năng và thay đổi có sẵn trước đây trong Canary Channel, chẳng hạn như Tiết kiệm năng lượng, trình hướng dẫn tạo 7Zip và TAR, Làm rõ giọng nói, Cài đặt nhanh với giao diện có thể cuộn, hỗ trợ mã QR để chia sẻ mật khẩu không dây, chế độ in được bảo vệ và thay đổi cho Windows LAPS và SMB.

Hơn nữa, những bản xem trước này sẽ thay đổi số phiên bản từ 23H2 thành 24H2. Điều quan trọng cần lưu ý là đây là lần đầu tiên Microsoft chính thức đề cập đến sự tồn tại của Windows 11 24H2, công ty cho biết sẽ ra mắt vào nửa cuối năm 2024.

Tuy nhiên, đây chỉ là tạm thời đối với Kênh Canary vì công ty lưu ý rằng số lượt xem trước trên kênh này cuối cùng sẽ tăng lên con số cao hơn. Do đó, điều này có nghĩa là các bản xem trước trong Kênh Dev giờ đây sẽ thuộc về sự phát triển của phiên bản 24H2.

Có gì mới trên Windows 11 bản dựng 26052.1000

Đây là những tính năng và thay đổi mới được triển khai với bản dựng 26052.1000:

Lệnh Sudo

Như đã phát hiện trước đó , Microsoft đang thêm lệnh “sudo” vào Windows 11.

Sudo (superuser do) là một lệnh đã có sẵn trong Linux, macOS và các hệ điều hành dựa trên Unix khác cho phép bạn chạy các công cụ nâng cao mà không cần chạy Windows Terminal với tư cách quản trị viên.

Bạn có thể thực hiện nhiều thao tác bằng lệnh này, chẳng hạn như xóa tệp được bảo vệ, gọi các lệnh nâng cao và mở một thiết bị đầu cuối mới để thực hiện bất kỳ tác vụ nào.

Bạn phải bật tùy chọn này theo cách thủ công từ Settings > System > For developers và bật cài đặt “Enable sudo” .

Enable sudo command / Image: Mauro Huculak

Sudo có ba chế độ khác nhau:

  • In a new window: Chạy thiết bị đầu cuối với các đặc quyền nâng cao.
  • With input disabled: Chạy thiết bị đầu cuối nội tuyến với tư cách quản trị viên với đầu vào tiêu chuẩn được đóng trong cửa sổ bạn đã thực hiện độ cao. Nó cũng sẽ chặn sự tương tác với quá trình nâng cao.
  • Inline: Thiết bị đầu cuối sẽ cho phép bạn thực thi các tác vụ quản trị trong cùng một cửa sổ, tương tự như trải nghiệm trong Linux và macOS.

Những thay đổi về máy trợ thính (Hearing Aid)

Trên Windows 11 build 26052.1000, giờ đây bạn có thể kiểm soát các cài đặt trước âm thanh, âm thanh xung quanh và các cải tiến về trải nghiệm đối với trang cài đặt “Bluetooth & devices” .

Hearing aid device settings / Image: Microsoft

Microsoft cũng lưu ý rằng người dùng cũng có thể điều chỉnh âm lượng âm thanh xung quanh phát ra từ máy trợ thính của họ.

Các tính năng mới yêu cầu hỗ trợ Bluetooth LE Audio trên Windows 11 và thiết bị trợ thính.

Ngoài ra, trang cài đặt còn nhận được một số cải tiến, bao gồm khả năng giám sát thời lượng pin và trạng thái kết nối. Ngoài ra, trang còn thêm tùy chọn để truy cập trực tiếp vào trang cài đặt âm thanh ( System > Sound > Properties ).

Cải tiến âm thanh

Là một phần của thuộc tính dành cho micrô, Windows 11 hiện cung cấp tính năng để kiểm tra micrô của bạn, điều đó có nghĩa là bây giờ, trên Settings > System > Sound , bên trong thuộc tính micrô, bạn sẽ tìm thấy cài đặt “Microphone test” mới với hai tùy chọn, bao gồm các chế độ “Default” và “Communication” .

Microphone test / Image: Mauro Huculak

Sau khi chọn chế độ, bạn có thể ghi và nghe âm thanh cũng như chọn chế độ xử lý mang lại kết quả tốt nhất. (Tuy nhiên, Microsoft lưu ý rằng công cụ này chỉ mang tính chất thử nghiệm và sẽ không ảnh hưởng đến chế độ âm thanh.)

Menu ngữ cảnh của Copilot và auto start

Windows 11 hiện bao gồm phiên bản cập nhật của Copilot với menu ngữ cảnh mới hiển thị các hành động khác nhau tùy thuộc vào nội dung bạn đã sao chép vào bảng nhớ tạm. (Khi bạn thực hiện hành động sao chép, nút Copilot sẽ sáng lên một dấu chấm, cho bạn biết các hành động đó có sẵn.)

Ví dụ: khi sao chép văn bản vào khay nhớ tạm, menu sẽ hiển thị các hành động cụ thể, chẳng hạn như “ Send to Copilot”, “Summarize” và “Explain”.

Copilot new context menu / Image: Mauro Huculak

Nếu bạn sao chép một hình ảnh vào bảng nhớ tạm, menu sẽ bao gồm các tùy chọn “Send to Copilot,”, “Explain,” và “Edit image”.

Bạn cũng có thể kéo hình ảnh vào nút để mở bảng Copilot, sau đó thả hình ảnh vào hộp và soạn lời nhắc thực hiện truy vấn.

Bắt đầu với chuyến bay này, Microsoft cũng đang thử nghiệm một tính năng mới giúp tự động mở bảng điều khiển Copilot trên các thiết bị có màn hình 27 inch trở lên.

Bạn luôn có thể tắt tùy chọn này từ Settings > Personalization > Copilot và tắt nút chuyển đổi “Open Copilot when Windows starts” .

Copilot auto start option / Image: Mauro Huculak

Thay đổi thanh tác vụ

Biểu tượng Tiết kiệm năng lượng trên Thanh tác vụ đã được cập nhật để có hai lá trên máy tính không có pin và một lá và pin trên máy tính xách tay.

Energy Saver new icon / Image: Mauro Huculak

Cải tiến Bluetooth

Trên bản dựng 26052.1000, trang cài đặt “Khám phá thiết bị Bluetooth” sẽ xóa tùy chọn “Nâng cao” và thay đổi quy trình làm việc. Điều này có nghĩa là hệ thống sẽ luôn quét tìm thiết bị trong bản cập nhật tính năng tiếp theo nhưng chỉ hiển thị các loại thiết bị phổ biến. Nếu tìm thấy các thiết bị không phổ biến, bạn sẽ thấy tùy chọn “Hiển thị thêm thiết bị” mới để xem chúng.

Ngoài ra, khi bạn đang ở trong cửa sổ “Add a device” từ cửa sổ Cài đặt nhanh nếu bạn nhấp vào tùy chọn “Show all devices” , hệ thống sẽ hiển thị các thiết bị phổ biến và không phổ biến.

Color management trong Settings

Microsoft cũng đang chuyển các cài đặt Quản lý màu có sẵn trước đây trong Bảng điều khiển sang ứng dụng Cài đặt. Trang này có sẵn từ Settings > System > Display > Color management (Color Profiles).

New Color Management settings / Image: Mauro Huculak

Trang hoạt động theo cách tương tự như cài đặt cũ vì nó cho phép bạn thêm và xóa cấu hình màu cũng như đặt cấu hình màu mặc định và giờ đây bạn có thể kiểm soát việc quản lý màu tự động trên trang này.

Thiết lập máy in

Trong bản phát hành này, giờ đây bạn có thể định cấu hình chế độ “Windows protected printer” trực tiếp từ trang cài đặt “Printer & scanners”.

Windows protected print mode / Image: Mauro Huculak

Wireless settings

Tùy chọn xem mật khẩu “Wi-Fi” hiện có sẵn ở đầu trang trong Settings > Network & Internet > Wi-Fi.

Show Wi-Fi password option / Image: Mauro Huculak

Ngoài ra, giờ đây bạn có thể sử dụng ứng dụng Máy ảnh để quét mã vạch từ cài đặt không dây để đăng nhập vào mạng Wi-Fi.

Thay đổi thông báo

Microsoft đã cập nhật văn bản thông báo sạc chậm để dễ hiểu hơn. Hiện tại, thông báo có nội dung: “For the best charging experience, use a higher-watt charger”.

Registry Editor

Chúng tôi không thường xuyên thấy các thay đổi đối với Registry Editor và trong lần thử nghiệm này, ứng dụng sẽ nhận được một tùy chọn, giao diện “Find” , cho phép bạn giới hạn tìm kiếm ở các khóa và khóa con đã chọn.

Registry Search in subtree / Image: Mauro Huculak

Các tính năng đã bị xóa

Bắt đầu từ Windows 11 build 26052.1000, Microsoft cũng sẽ loại bỏ hoàn toàn hỗ trợ cho Windows Mixed Reality và Microsoft Defender Application Guard (MDAG).

Cài đặt bản dựng 26052

Để tải xuống và cài đặt Windows 11 build 26052, hãy đăng ký thiết bị của bạn vào Kênh Canary hoặc Dev thông qua cài đặt “Windows Insider Program” từ phần “Update & Security”. Sau khi đăng ký máy tính vào chương trình, bạn có thể tải xuống bản dựng từ cài đặt “Windows Update” bằng cách nhấp vào nút “Check for Updates” hoặc tải xuống ISO cài đặt sạch bên dưới

Download ISO Windows 11 build 26052 ( Canary & Dev Channel)

 

Đôi lời từ quản trị viên
MinhPC.Com là website chia sẻ thủ thuật máy tính và các phần mềm miễn phí.

Nếu bạn thấy website hữu ích hãy ủng hộ chúng tôi chút kinh phí để duy trì website.

Thông tin donate

Related Posts

4 comments

Hướng dẫn cách nâng cấp lên Windows 11 v24H2 ( bản preview ) - MinhPC - Thủ thuật máy tính và phần mềm bản quyền (Giveaway) miễn phí 14/02/2024 - 09:44

[…] Windows 11 24H2 dự kiến ​​sẽ được phát hành vào khoảng nửa cuối năm 2024, nhưng công ty cũng đang sớm cung cấp bản cập nhật tính năng để kiểm tra và cải thiện hệ điều hành trước khi phát hành bản cuối cùng và trong hướng dẫn này, tôi sẽ chỉ cho bạn các bước nâng cấp sớm.  […]

Reply
Download Windows 11 build 26063 Dev Channel - MinhPC - Thủ thuật máy tính và phần mềm miễn phí 25/02/2024 - 20:58

[…] đang tạm thời tắt menu hành động Copilot đã được ra mắt trước đó trên bản dựng 26052 và các cải tiến Widget từ bản dựng […]

Reply
Super Resolution trên Windows 11 là gì và cách kích hoạt nó ? - MinhPC - Thủ thuật máy tính và phần mềm miễn phí 27/02/2024 - 11:26

[…] phân giải xuất hiện ẩn trên Windows 11 build 26052 thông qua Canary hoặc Dev Channel và bạn có thể sử dụng ứng dụng ViveTool để […]

Reply
Download Windows 11 v24H2 build 26080 (Canary & Dev Channel) - MinhPC - Thủ thuật máy tính và phần mềm miễn phí 14/03/2024 - 20:51

[…] không đưa ra ghi chú nào về trang cài đặt mới, nhưng trên bản dựng 26052 , họ đã nói về các tính năng sắp có trên Windows 11, bao gồm khả năng kiểm […]

Reply

Để lại bình luận

Are you sure want to unlock this post?
Unlock left : 0
Are you sure want to cancel subscription?
-
00:00
00:00
Update Required Flash plugin
-
00:00
00:00