MinhPC - Blog chia sẻ thủ thuật máy tính và phần mềm miễn phí.

Cách xóa thư mục Windows.old bằng Command Prompt

by MinhPC
A+A-
Reset

Cách xóa thư mục Windows.old bằng Command Prompt

Thư mục Windows.old được tạo khi bạn nâng cấp hệ điều hành Windows lên phiên bản mớiNó chứa một bản sao cài đặt Windows trước đó của bạn nếu bạn muốn khôi phục hoặc khôi phục HĐH. Điều này bao gồm tất cả các tệp hệ thống nhưng không bao gồm bất kỳ tệp tạm thời nào.

Vì một số lý do, nếu hệ thống không xóa thư mục Windows.old, bạn sẽ phải xóa nó theo cách thủ công, vì nó tiếp tục chiếm dung lượng quý giá trong ổ cứng. Nó chiếm khoảng 25 GB dung lượng ổ đĩa và nằm ở thư mục gốc của phân vùng HĐH (ổ C) của bạn.

Tuy nhiên, bạn có thể xóa thư mục Windows.old trong Windows bằng Disk Cleanup và giải phóng dung lượng bằng công cụ Disk Cleanup. Đôi khi nó cũng không xóa được thư mục. Mặc dù xóa thư mục Windows.old sau 10 ngày là an toàn nhưng bạn không thể xóa thư mục Windows.old chỉ bằng cách nhấn phím Del hoặc chọn  Delete từ menu ngữ cảnh.

Xóa thư mục Windows.old

Để xóa các tệp tạm thời và giải phóng dung lượng trên Windows 11, hãy làm theo các bước sau:

 • Truy cập Settings trên Windows

 • Chọn System và chọn Storage

 • Nhấp vào Temporary files

 • Đánh dấu vào ô “ Temporary Windows installation files ”

 • Bấm vào “ Remove files ” để xóa chúng.

Chúng ta cũng có thể xóa thủ công thư mục Windows.old bằng Command Prompt.

Xóa thư mục Windows.old bằng dòng lệnh

Để xóa thư mục Windows.old trong Windows 11, hãy mở cửa sổ nhắc lệnh và nhập lệnh “RD /S /Q %SystemDrive%\windows.old, sau đó nhấn phím Enter. Thao tác này sẽ xóa thư mục Windows.old mà không gặp sự cố nào.

Đôi khi, hệ thống sẽ không cho phép bạn xóa thư mục trực tiếp vì bạn không có quyền sở hữu đối với thư mục. Để thực hiện việc này, chúng tôi sẽ cần sở hữu thư mục, thay đổi quyền của thư mục và sau đó xóa thư mục. Các bước tiếp theo ghi lại quá trình này.

Dưới đây là các bước để xóa thư mục Windows.old bằng Command Prompt:

 • Mở Command Prompt với quyền quản trị .

 • Chạy lệnh sau:
takeown /F C:\Windows.old\* /R /A

Nhận quyền sở hữu nội dung bên trong thư mục cũ của Windows

 • Lệnh này sẽ sở hữu thư mục Windows.old và tất cả nội dung của nó. Switch /F được sử dụng để chỉ định đường dẫn thư mục. /R sẽ chiếm quyền sở hữu tất cả các thư mục con và tệp bên trong thư mục chính theo cách đệ quy. Switch /A  sẽ trao quyền sở hữu cho nhóm Administrators thay vì người dùng hiện tại.

 • Bây giờ hãy chạy lệnh sau:
cacls C:\Windows.old\. /T /grant administrators:F

 • lệnh cacls sẽ đặt danh sách kiểm soát truy cập (quyền ACL) cho thư mục đã chỉ định ./T sẽ chạy lệnh theo cách đệ quy cho tất cả các thư mục con và tệp ./grant administrators:F sẽ cấp toàn quyền cho nhóm Administrators.

 • Bây giờ hãy chạy lệnh sau:.
rmdir /S /Q C:\Windows.old\

Cuối cùng, lệnh này sẽ xóa thư mục Windows.old và tất cả nội dung của nó. /Q switch sẽ đảm bảo các tệp bị xóa ở chế độ “quiet”. Xin lưu ý rằng vì nó ở chế độ quiet (im lặng) nên sẽ mất một chút thời gian nhưng sẽ không hiển thị bất kỳ tiến trình nào trên Dấu nhắc Lệnh. Hãy kiên nhẫn và không đóng cửa sổ cho đến khi lệnh xử lý xong.

Tóm lại

Windows.old là một tính năng rất hữu ích của Microsoft có thể giúp khôi phục HĐH về phiên bản Windows cũ hơn trong trường hợp chúng tôi cần. Nhưng đôi khi, khi thư mục này không được hệ thống xóa đúng cách, nó sẽ chiếm khá nhiều dung lượng đĩa. Các lệnh trong hướng dẫn này sẽ giúp bạn dễ dàng xóa thư mục theo cách thủ công.

Đây là cách bạn có thể quay lại bản dựng Windows trước đó . Điều này sẽ được thực hiện trong vòng 10 ngày tới sau khi nâng cấp. Nếu không, bạn sẽ cần áp dụng một thủ thuật khác để giữ lại thư mục Windows.old và khôi phục HĐH sau 10 ngày .

Để tiết kiệm thêm dung lượng từ Windows Update, bạn nên chạy các lệnh sau để dọn sạch dung lượng hệ thống sau khi cập nhật Windows.

DISM.exe /Online /Cleanup-Image /AnalyzeComponentStore

DISM.exe /Online /Cleanup-Image /StartComponentCleanup

Thực hiện dọn dẹp sau khi cập nhật Windows

Chúc các bạn thành công !

 

Đôi lời từ quản trị viên
MinhPC.Com là website chia sẻ thủ thuật máy tính và các phần mềm miễn phí.

Nếu bạn thấy website hữu ích hãy ủng hộ chúng tôi chút kinh phí để duy trì website.

Thông tin donate

Related Posts

Để lại bình luận

Are you sure want to unlock this post?
Unlock left : 0
Are you sure want to cancel subscription?
-
00:00
00:00
Update Required Flash plugin
-
00:00
00:00