MinhPC - Blog chia sẻ thủ thuật máy tính và phần mềm miễn phí.

Cách tuỳ chỉnh Touchpad của Laptop trên Windows 11

by MinhPC

Cách tuỳ chỉnh Touchpad của Laptop trên Windows 11

Hầu hết các máy tính xách tay đi kèm với một Touchpad mà nhiều người dùng máy tính xem như một sự thay thế chuột đơn giản. Hầu hết các Touchpad đều hỗ trợ nhiều hơn là chỉ nhấp chuột trái, nhấp chuột phải và cuộn. Mặc dù nó phụ thuộc vào một mức độ vào Touchpad và trình điều khiển của nó, nhưng nhiều người cho phép người dùng sử dụng các thao tác hai, ba hoặc bốn ngón tay và các thao tác khác ngoài những điều cơ bản.

Lấy Touchpad của ASUS Zenbook trên Windows 11 của tôi làm ví dụ. Nó đi kèm với một công tắc để biến nó thành một numpad, hỗ trợ phóng to, nhiều lần chạm và cử chỉ ba và bốn ngón tay cùng những thứ khác. Bạn có thể định cấu hình các tùy chọn này trong Cài đặt Windows 11 và tắt những tùy chọn mà bạn không yêu cầu.

Định cấu hình Touchpad của máy tính xách tay của bạn trên Windows 11

Chọn Start và sau đó chọn Settings để bắt đầu. Chuyển sang Bluetooth & Devices, và chọn Touchpad  trên trang mở ra.

Trang Touchpad trong Settings liệt kê tất cả các tùy chọn khả dụng, bao gồm một tùy chọn để tắt hoàn toàn Touchpad. Touchpad có thể không cần thiết nếu chuột được kết nối với thiết bị và việc tắt bàn di chuột có thể ngăn chặn hoạt động ngẫu nhiên của bàn di chuột.

Bạn tìm thấy một tùy chọn để thay đổi tốc độ con trỏ ở trên cùng. Nếu quá chậm hoặc nhanh so với ý muốn của bạn, bạn có thể sử dụng thanh trượt để tăng tốc hoặc làm chậm lại,

Bốn tùy chọn còn lại xác định các hành động và chúng cần được mở rộng để cấu hình.

Taps là tùy chọn đầu tiên và tất cả các tùy chọn của nó đều được bật theo mặc định. Bốn hành động chính là:

  • Nhấn bằng một ngón tay để nhấp một lần.
  • Nhấn vào góc dưới cùng bên phải của Touchpad để nhấp chuột phải.
  • Nhấn bằng hai ngón tay để nhấp chuột phải.
  • Nhấn hai lần và kéo đến nhiều lựa chọn.
Chức năng nhấp chuột trái và phải là rất cần thiết, nhưng có hai tùy chọn để thực hiện nhấp chuột phải. Bỏ chọn bất kỳ hành động nào để tắt chúng và tránh kích hoạt ngẫu nhiên. Ngoài ra còn có một tùy chọn để thay đổi độ nhạy của bàn di chuột từ trung bình xuống thấp, cao hoặc hầu hết. Đầu tiên làm giảm độ nhạy, hai cái khác làm tăng nó.

Scroll & Zoom là nhóm cài đặt thứ hai. Tất cả các tùy chọn cũng được bật theo mặc định. Hai tùy chọn chính định cấu hình chụm để thu phóng và kéo hai ngón tay để cuộn. Chúng có thể bị vô hiệu hóa nếu chúng không cần thiết.

Xét rằng việc thu phóng khá khó khăn nếu không có chuột, hầu hết người dùng có thể muốn bật tùy chọn thu phóng.

Tùy chọn thứ ba và cuối cùng trong Scroll & Zoom xác định hướng cuộn. Theo mặc định, chuyển động hướng xuống sẽ cuộn lên, nhưng thay vào đó, bạn có thể thay đổi chuyển động này thành cuộn xuống.

Cử chỉ ba và bốn ngón tay xác định năm hành động, mỗi thao tác được thực hiện khi di chuyển ba hoặc bốn ngón tay trên Touchpad hoặc khi chạm với số ngón tay phù hợp.

Cả hai tùy chọn đều được bật theo mặc định và rất giống nhau. Vuốt lên và xuống bằng ba hoặc bốn ngón tay sẽ mở chế độ xem đa nhiệm hoặc hiển thị màn hình nền. Vuốt sang trái hoặc sang phải bằng ba ngón tay cho phép người dùng chuyển đổi ứng dụng, trong khi cử chỉ bốn ngón tay cho phép họ chuyển đổi màn hình.

Nhấn ba ngón tay sẽ mở tìm kiếm, nhấn bốn ngón tay vào trung tâm thông báo. Windows 11 bao gồm các tùy chọn để tùy chỉnh chức năng ở một mức độ. Bên cạnh việc tắt hoàn toàn các hành động, bạn có thể chuyển một tập hợp các hành động sang điều khiển âm lượng trên thiết bị. Điều này cho phép người dùng tăng hoặc giảm âm lượng hoặc phát bản nhạc trước đó hoặc tiếp theo.

Các thao tác chạm bao gồm các tùy chọn để ánh xạ nút chuột giữa hoặc chức năng phát / tạm dừng cho chúng.

Các tùy chọn để thay đổi các cử chỉ cũng có sẵn. Chỉ cần chọn liên kết Advanced Gestures trong Settings để thay đổi các thao tác chạm và vuốt cho cử chỉ ba và bốn ngón tay. Ví dụ: đối với nhấn, các tùy chọn để mô phỏng các hành động quay lại và chuyển tiếp của chuột hoặc để đặt phím tắt tùy chỉnh được cung cấp. Một số hành động mới cũng có sẵn cho cử chỉ.

Các hành động chính

Các tác vụ chính đối với Touchpad trên Windows 11 vượt ra ngoài việc tái tạo chức năng chuột cơ bản. Nhấp chuột trái và nhấp chuột phải là điều cần thiết, nhưng các hành động khác, bao gồm kéo hai ngón tay để cuộn, chụm để thu phóng hoặc ánh xạ thao tác chạm ba ngón tay với nút chuột giữa đều hữu ích.

Lời nói kết thúc

Các tùy chọn cấu hình cung cấp cho người dùng một số quyền kiểm soát chức năng của Touchpad. Các hành động không bắt buộc có thể bị vô hiệu hóa để tránh kích hoạt ngẫu nhiên.

Chúc các bạn thành công !

 

Đôi lời từ quản trị viên
MinhPC.Com là website chia sẻ thủ thuật máy tính và các phần mềm miễn phí.

Nếu bạn thấy website hữu ích hãy ủng hộ chúng tôi chút kinh phí để duy trì website.

Thông tin donate

Related Posts

Để lại bình luận

Are you sure want to unlock this post?
Unlock left : 0
Are you sure want to cancel subscription?
-
00:00
00:00
Update Required Flash plugin
-
00:00
00:00