MinhPC - Blog chia sẻ thủ thuật máy tính và phần mềm miễn phí.

Cách thay đổi băng tần mạng [2.4 & 5 GHz] trong Windows 11

by MinhPC

Cách thay đổi băng tần mạng [2.4 & 5 GHz] trong Windows 11

 • Bộ định tuyến Wi-Fi có tần số vô tuyến truyền kết nối internet đến thiết bị của bạn.
 • Tần số càng cao, tốc độ internet cũng như hiệu suất tổng thể của bạn càng nhanh.
 • Nếu bạn đang tự hỏi làm thế nào để thay đổi băng tần mạng, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách thực hiện trong bài viết này.

Windows 11 chắc chắn là hệ điều hành tốt nhất với tất cả các tính năng đầy hứa hẹn của nó . Một điều nữa bạn có thể hưởng lợi là bằng cách thay đổi băng tần mạng. Bạn không chỉ có thể làm cho PC của mình nhanh hơn mà còn nâng cao trải nghiệm duyệt web của mình.

5G là thế hệ kết nối không dây tiếp theo, cung cấp tốc độ nhanh hơn tới 10 lần so với 4G. Nó được thiết kế để cung cấp trải nghiệm người dùng liền mạch với dung lượng cao và độ trễ thấp. Nếu PC của bạn được đặt thành 2,4 GHz, bạn có thể nâng cấp lên 5 GHz và dưới đây là cách thực hiện.

Windows 11 có hỗ trợ Wi-Fi 5 GHz không?

Mạng 5G là một thế hệ công nghệ băng thông rộng không dây mới. Ưu điểm chính của 5G là tốc độ nhanh hơn nhiều và độ trễ thấp hơn so với các thế hệ mạng di động trước đó.

Khi nói đến Wi-Fi, Windows 11 hỗ trợ Wi-Fi 5 GHz. Nếu bạn có nhiều thiết bị mạng và muốn máy tính của mình kết nối với tất cả chúng, thì bạn cần một bộ định tuyến hỗ trợ điều khiển băng tần và có đủ băng thông cho tất cả chúng.

Bạn có thể thiết lập máy tính của mình để sử dụng băng tần 5 GHz nếu đang sử dụng bộ định tuyến không dây hỗ trợ băng tần này và được kết nối với Internet. 

Mặc dù Windows 11 hỗ trợ nó, nhưng nếu bạn không có phần cứng cần thiết đi kèm, bạn sẽ không thể thay đổi băng tần mạng của mình. Bạn cần đảm bảo rằng bộ định tuyến và thiết bị của mình tương thích với tính năng mới này.

Để sử dụng công nghệ này, bạn cần:

 • Bộ định tuyến có ăng-ten tích hợp hoặc bộ định tuyến có ăng-ten bên ngoài. Hầu hết các bộ định tuyến được bán ngày nay sẽ hỗ trợ 5 GHz. Nếu bạn đang tìm kiếm một bộ định tuyến mới, hãy xem các đề xuất của chúng tôi về các bộ định tuyến tốt nhất .
 • PC hoặc máy tính xách tay hỗ trợ Wi-Fi 5 GHz.

Bây giờ bạn đã biết Windows 11 hỗ trợ 5 GHz, có lẽ bạn đang tự hỏi tất cả những phiền phức đó là gì khi nâng cấp băng tần mạng của bạn. Dưới đây là một số lý do thuyết phục:

 • Cải thiện tốc độ – Mạng 5G sẽ có thể cung cấp tốc độ nhanh hơn tới 10 lần so với mạng 4G LTE hiện tại. Nếu bạn đang gặp phải tình trạng Wi-Fi chậm , thì đây là dấu hiệu để bạn nâng cấp.
 • Kết nối ổn định – Mạng 5 GHz ổn định hơn nhiều so với mạng Wi-Fi 2,4 GHz hoặc cũ hơn, vì vậy bạn sẽ thấy ít kết nối bị ngắt hơn khi di chuyển xung quanh nhà hoặc văn phòng của mình.
 • Phạm vi tốt hơn – Với 5 GHz, bạn sẽ có thể kết nối các thiết bị của mình dễ dàng hơn và có vùng phủ sóng tốt hơn ở những khu vực có nhiều thiết bị được kết nối cùng một lúc.
 • Ít sự cố bộ định tuyến hơn – Nếu Internet của bạn bị ngắt kết nối ngẫu nhiên , băng tần 5 GHz có thể cung cấp kết nối đáng tin cậy hơn so với thế hệ mạng không dây trước đây.
 • Nhiều băng thông hơn – Nó cho phép bạn sử dụng nhiều thiết bị hơn cùng lúc với ít nhiễu hơn từ các mạng hoặc thiết bị khác trên mạng cục bộ (LAN) của bạn. Điều này có nghĩa là bạn có thể loại bỏ các giới hạn băng thông .

Làm cách nào để thay đổi băng tần Mạng trong Windows 11?

Trước khi thay đổi băng tần mạng, hãy đảm bảo bạn đã kiểm tra những điều sau:

 • Đảm bảo bộ định tuyến của bạn đang hoạt động. Đôi khi, bộ định tuyến của bạn không kết nối được .
 • Kiểm tra xem máy tính của bạn có hỗ trợ băng tần mạng 5 GHz không.
 • Đảm bảo tất cả các trình điều khiển mạng của bạn đều được cập nhật vì đôi khi trình điều khiển bộ điều hợp Wi-Fi cũ và bị hỏng có thể không phát hiện được băng tần mạng 5 GHz.

Nếu kiểm tra ở trên, hãy tiếp tục thay đổi băng tần mạng của bạn trong Windows 11 bằng cách thực hiện theo các bước bên dưới.

 • Nhấn Windows, nhập Device Manager vào thanh tìm kiếm và nhấp vào Open .

 • Điều hướng đến Network adapters và bấm đúp để mở rộng.
 • Nhấp chuột phải vào Network adapters của bạn và chọn Properties .

 • Nhấp vào tab Advanced và xác định vị trí Preferred Band.

 • Trong menu thả xuống Value , chọn Prefer 5GHz band  rồi nhấp vào OK .

 • Khởi động lại PC của bạn

Làm cách nào để kiểm tra xem PC của bạn có tương thích với băng tần 5 GHz không?

Như đã đề cập ở trên, một trong những điều kiện tiên quyết để thay đổi băng tần mạng của bạn trong Windows là đảm bảo PC của bạn hỗ trợ 5 GHz. Nếu bạn không chắc PC của mình có tương thích với Wi-Fi 5 GHz hay không, dưới đây là cách tìm hiểu:

 • Nhấn Windows, nhập cmd vào thanh tìm kiếm và nhấp vào Run as administrator .

 • Gõ lệnh sau và Enter
netsh wlan show drivers
 • Xác định phần Number of supported bands section hoặc Radio types supported.

 • Number of supported bands phải liệt kê 5 GHz là chế độ được hỗ trợ và trong Radio types ,  802.11a, 802.11g và 802.11n để hiển thị khả năng tương thích.

Nếu PC của bạn không liệt kê bất kỳ chế độ nào ở trên, điều đó có nghĩa là nó chỉ tương thích với 2,4 GHz. Trong trường hợp này, bạn không thể làm gì nhiều. Bạn luôn có thể nâng cấp PC của mình hoặc chuyển sang bộ định tuyến ba băng tần .

Chúng tôi cũng có câu trả lời khi điểm phát sóng 5 GHz của bạn không khả dụng trong Windows 11 , vì vậy đừng ngần ngại xem bài viết chi tiết của chúng tôi để giải quyết vấn đề này.

Và đó là cách dễ dàng thay đổi băng tần mạng 5 GHz trong Windows 11. Nếu bạn đã sử dụng cả 2,4 GHz và 5 GHz, chúng tôi muốn biết liệu bạn có nhận thấy bất kỳ sự khác biệt đáng kể nào về tốc độ, độ tin cậy và tổng thể hay không hiệu suất.

Chúc các bạn thành công !

 

Đôi lời từ quản trị viên
MinhPC.Com là website chia sẻ thủ thuật máy tính và các phần mềm miễn phí.

Nếu bạn thấy website hữu ích hãy ủng hộ chúng tôi chút kinh phí để duy trì website.

Thông tin donate

Related Posts

Để lại bình luận

Are you sure want to unlock this post?
Unlock left : 0
Are you sure want to cancel subscription?
-
00:00
00:00
Update Required Flash plugin
-
00:00
00:00