MinhPC - Blog chia sẻ thủ thuật máy tính và phần mềm miễn phí.

Cách sửa lỗi phân vùng RAW trong Windows 11/10

by MinhPC

Cách sửa lỗi phân vùng RAW trong Windows 11/10

Trên máy tính Windows 11 hoặc Windows 10 của bạn, nếu bạn mở công cụ Disk Management và thấy một ổ đĩa được liệt kê là RAW partition , đó là do ổ đĩa bị hỏng và mất loại hệ thống tệp . Bài đăng này cung cấp các đề xuất sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề trên PC của mình.

 

Khi một phân vùng được hiển thị dưới dạng RAW trong Disk Management, đó có thể là một trong hai nguyên nhân sau:

 • Phân vùng ổ cứng không được định dạng bằng hệ thống tệp FAT12, FAT16, FAT32 và NTFS/NTFS5 và không nhận ra cấu trúc tệp trên phân vùng.
 • Nếu bạn lấy một ổ đĩa được định dạng cho hệ thống Mac và cắm nó vào máy Windows, phân vùng sẽ hiển thị dưới dạng RAW.
 • Nếu một phân vùng bị hỏng, nó cũng có thể báo cáo là RAW.

Trong mọi trường hợp, bạn sẽ không thể truy cập dữ liệu trên bất kỳ phân vùng/ổ đĩa RAW nào . Sau đây là nhiều triệu chứng bạn có thể gặp phải khi phân vùng ổ cứng của bạn bị RAW:

Sửa phân vùng RAW trên máy tính Windows

Nếu bạn thấy bất kỳ ổ đĩa hoặc đĩa hoặc phân vùng nào được liệt kê dưới dạng RAW partition trong công cụ Disk Management trên PC chạy Windows 11/10 của mình, thì các đề xuất của chúng tôi như được cung cấp bên dưới không theo thứ tự cụ thể nào nhằm giúp bạn khôi phục và khôi phục phân vùng.

 • Shrink Partition/Volume
 • Khôi phục tệp/dữ liệu của bạn và chuyển đổi RAW sang NTFS
 • Chạy CHKDSK
 • Dọn dẹp đĩa và tạo phân vùng chính mới

Hãy xem mô tả của quy trình vì nó liên quan đến từng cách khắc phục được đề xuất. Các giải pháp này cũng áp dụng cho ổ đĩa di động.

1] Shrink Partition/Volume

Một giải pháp khả thi để khắc phục phân vùng RAW trên máy tính Windows 11/10 của bạn là thu nhỏ phân vùng ( shrink the partition) . Khi bạn thu nhỏ một phân vùng, thông tin hệ thống tệp sẽ được viết lại và sửa lỗi. Thu nhỏ ổ cứng/SSD không xóa các tệp, nó chỉ phân bổ dung lượng trống và tạo một phân vùng chưa phân bổ mới có thể được sử dụng cho HĐH mới. Trong hầu hết các trường hợp, bạn có thể cần phải thu nhỏ một phân vùng Nếu bạn phát hiện ra rằng bạn cần một phân vùng bổ sung nhưng không có thêm đĩa. Không cần định dạng lại đĩa để thu nhỏ phân vùng vì khi bạn thu nhỏ phân vùng, mọi tệp thông thường sẽ tự động được di chuyển trên đĩa để tạo không gian chưa phân bổ mới.

2] Khôi phục tệp/dữ liệu của bạn và chuyển đổi RAW sang NTFS

Giả sử bạn có dữ liệu quan trọng trên ổ đĩa đột nhiên trở thành RAW, giải pháp này yêu cầu bạn thử khôi phục tệp/dữ liệu của mình bằng bất kỳ Phần mềm khôi phục dữ liệu miễn phí nào đó và sau đó, bạn có thể chuyển đổi ổ đĩa RAW thành ổ đĩa NTFS thông qua File Explorer , nhấp chuột phải vào đĩa RAW, chọn Format > chọn hệ thống tệp NTFS , nhấp OK và đợi quá trình chuyển đổi hoàn tất.

Bạn có thể tải xuống và cài đặt  MiniTool Power Data Recovery trên PC để khôi phục các tệp/dữ liệu của mình bằng cách thực hiện theo các bước sau:

 • Khởi chạy ứng dụng sau khi cài đặt.
 • Từ giao diện Chính, bạn sẽ có quyền truy cập vào một số tùy chọn như PC này, Ổ đĩa di động, v.v.
 • Bây giờ, chọn phân vùng mà bạn muốn quét các tệp bị mất.
 • Khi quá trình quét diễn ra, bạn sẽ thấy ngày càng nhiều tệp hơn.
 • Bạn có thể xem qua các tệp này và chọn một vài tệp chọn lọc hoặc nhấp vào nút Save ở góc dưới cùng bên phải để tạo một vị trí riêng cho các tệp này.
 • Khi quá trình khôi phục dữ liệu hoàn tất, bạn sẽ nhận được lời nhắc rằng quá trình khôi phục đã thành công.
 • Bây giờ bạn có thể thoát khỏi MiniTool.

Mặt khác, như đã chỉ ra, nếu bạn đã chuyển một ổ đĩa từ macOS sang Windows và thấy phân vùng RAW, thì bạn có thể dễ dàng khôi phục dữ liệu bằng cách chuyển ổ đĩa trở lại hệ thống Mac hỗ trợ bố cục phân vùng của nó.

Sử dụng phần mềm khôi phục dữ liệu có uy tín sẽ lấy lại các tệp của bạn thường xuyên khi một phân vùng bị hỏng ở dạng RAW, đó thường là bảng phân vùng bị hỏng chứ không phải dữ liệu thực trên ổ đĩa và hầu hết các chương trình khôi phục dữ liệu được thiết kế để xây dựng lại bảng này.

3] Chạy CHKDSK

Giải pháp này yêu cầu bạn chạy CHKDSK để sửa lỗi hoặc các thành phần xấu có thể là nguyên nhân gây ra sự cố phân vùng RAW trên ổ đĩa. Để thực hiện tác vụ này, hãy làm theo các bước sau:

 • Nhấn phím Windows + R để gọi hộp thoại Run.
 • Trong hộp thoại Run, nhập cmd rồi nhấn CTRL + SHIFT + ENTER để mở Command Prompt ở chế độ quản trị viên .
 • Trong cửa sổ Command Prompt, nhập lệnh bên dưới và nhấn Enter.
chkdsk /x /f /r

Bạn sẽ nhận được thông báo sau:

CHKDSK cannot run because the volume is in use by another process. Would you like to schedule this volume to be checked the next time the system restarts? (Y/N).

 • Nhấn phím Y trên bàn phím rồi khởi động lại máy tính để chạy tiện ích sửa các lỗi trên ổ cứng máy tính.

Sau khi CHKDSK hoàn tất, hãy kiểm tra xem sự cố đã được giải quyết chưa. Mặc dù, rất có thể bạn sẽ thấy thông báo lỗi sau CHKDSK không có sẵn cho thông báo lỗi ổ đĩa RAW, trong trường hợp đó, bạn có thể tiếp tục với giải pháp tiếp theo. Hãy nhớ rằng bạn có thể cần phải thay thế ổ cứng của mình nếu ổ cứng bị lỗi hoặc sắp xảy ra lỗi ổ đĩa mà bạn có thể phát hiện bằng cách chạy kiểm tra SMART .

4] Dọn dẹp đĩa và tạo phân vùng chính mới

Trái ngược với Giải pháp 1] ở trên, giả sử bạn không cần dữ liệu trên phân vùng RAW đó, bạn có thể sử dụng DiskPart để dọn dẹp đĩa và tạo phân vùng chính mới để thay thế nó. Để thực hiện tác vụ này, hãy làm theo các bước sau:

 • Mở Command Prompt ở chế độ nâng cao, nhập diskpart và nhấn Enter.
 • Tiếp theo, nhập lệnh sau và nhấn Enter:
list disk

Bạn sẽ thấy danh sách tất cả các ổ cứng được kết nối với máy tính của mình.

 • Tìm số đại diện cho ổ cứng RAW và nhập lệnh bên dưới, đảm bảo thay thế 0  bằng một số phù hợp với ổ cứng của bạn.
 select disk 0
 • Tiếp theo, chạy các lệnh sau và nhấn Enter sau mỗi dòng:
attributes disk clear readonly

clean

create partition primary 

Select partition 0

active 

format fs=ntfs quick

assign

Sau khi chạy các lệnh, gõ  exit và nhấn Enter để đóng Command Prompt. Bây giờ, hãy xem liệu vấn đề hiện tại đã được giải quyết chưa. Nếu không, hãy thử giải pháp tiếp theo.

Bất kỳ bản sửa lỗi nào trong số này sẽ phù hợp với bạn!

CHKDSK có thể sửa lỗi phân vùng RAW không?

Hơn 90% khả năng CHKDSK và công cụ Kiểm tra lỗi sẽ khắc phục sự cố phân vùng RAW. Tuy nhiên, bạn có thể chuyển đổi hệ thống tệp RAW sang hệ thống tệp NTFS bằng cách sử dụng dòng lệnh.

Điều đó có nghĩa là gì nếu thẻ SD của tôi ở dạng RAW?

Nếu thẻ SD của bạn ở dạng RAW, điều đó đơn giản có nghĩa là hệ thống tệp bị hỏng. Có thể có những lý do khác cho vấn đề này là tốt. Thật không may, thẻ RAW SD không thể đọc được bởi bất kỳ hệ điều hành nào. RAW ở đây có nghĩa là “raw material” để sử dụng thẻ SD, bạn nên định dạng hệ thống tệp NTFS/FAT/exFAT cho nó.

Chúc các bạn thành công !

Đôi lời từ quản trị viên
MinhPC.Com là website chia sẻ thủ thuật máy tính và các phần mềm miễn phí.

Nếu bạn thấy website hữu ích hãy ủng hộ chúng tôi chút kinh phí để duy trì website.

Thông tin donate

Related Posts

1 comment

Sửa lỗi ổ đĩa bị định dạng RAW mà không cần Format hay mất dữ liệu 24/03/2023 - 22:39

[…] ích, hãy cân nhắc sử dụng phần mềm khôi phục dữ liệu của bên thứ ba như WonderShare Recoverit, Easeus, MiniTool, v.v. Có một số phần mềm miễn phí cũng như một số phần […]

Reply

Để lại bình luận

Are you sure want to unlock this post?
Unlock left : 0
Are you sure want to cancel subscription?
-
00:00
00:00
Update Required Flash plugin
-
00:00
00:00