MinhPC - Blog chia sẻ thủ thuật máy tính và phần mềm miễn phí.

Cách sử dụng Wi-Fi và Ethernet cùng lúc trên Windows

by MinhPC

Cách sử dụng Wi-Fi và Ethernet cùng lúc trên Windows

Nếu bạn đang sử dụng một PC hiện đại có sẵn cả bộ điều hợp không dây và ethernet thì ý nghĩ sử dụng cả hai đồng thời sẽ xuất hiện trong đầu bạn.

Nhiều người dùng đã hỏi cùng một câu hỏi; bạn có thể sử dụng kết nối internet wi-fi và ethernet cùng lúc để tăng tốc độ internet của mình không?

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ đề cập đến huyền thoại về việc có thể làm như vậy hay không. Nếu có thì phải làm như thế nào và có biện pháp gì?

Bạn có thể sử dụng Wi-Fi và Ethernet cùng một lúc không?

Câu trả lời đơn giản cho câu hỏi này là “Có”. Bạn có thể sử dụng đồng thời cả cáp wi-fi và cáp ethernet để kết nối với internet, miễn là PC của bạn có cả hai bộ điều hợp mạng được hỗ trợ.

Nói như vậy, để sử dụng hiệu quả cả wi-fi và ethernet, bạn cần thực hiện một số cấu hình trên PC Windows để có thể sử dụng cả hai. Điều này là do hệ điều hành Windows tự động gán một số liệu cho từng bộ điều hợp, số này xác định mức độ ưu tiên của nó.

Theo mặc định, bộ điều hợp ethernet có mức độ ưu tiên cao hơn bộ điều hợp không dây. Điều này là do kết nối có dây đáng tin cậy hơn kết nối không dây, ít trễ hơn và ít bị mất gói hơn.

Do đó, khi bạn kết nối cả kết nối internet wi-fi và ethernet mà không thay đổi cài đặt, Windows chỉ sử dụng kết nối có dây để gửi và nhận dữ liệu qua internet.

Tất nhiên, trong trường hợp này, nếu kết nối ethernet bị mất, nó sẽ tự động chuyển sang kết nối không dây.

Tại sao nên sử dụng kết nối Wi-Fi và Ethernet đồng thời?

Kết nối internet bằng cả kết nối wi-fi và ethernet đều hữu ích và bất lợi. Tuy nhiên, tùy thuộc vào tình huống của bạn, bạn có thể tận dụng tối đa cả hai kết nối cùng một lúc.

Ví dụ: nếu bạn có một máy chủ cục bộ trong nhà/văn phòng mà bạn muốn kết nối trong khi duy trì kết nối với internet, bạn có thể kết nối với máy chủ bằng kết nối ethernet và truy cập internet bằng wi-fi.

Một lợi ích khác của việc có cả hai kết nối đồng thời là tăng tốc độ internet của bạn.

Mặc dù, nếu bạn được kết nối với cùng một ISP với cùng một IP công cộng, kết nối với cùng một bộ định tuyến cả không dây và qua dây, điều đó sẽ không ảnh hưởng đến tốc độ internet của bạn. Nó có thể gây ra sự lặp lại gói tin và do đó làm chậm trễ việc gửi và nhận gói tin.

Ngược lại, nếu bạn được kết nối qua wi-fi với một ISP và một ISP khác bằng ethernet, điều này sẽ tăng băng thông của bạn một cách hiệu quả, vì HĐH Windows sẽ định cấu hình một kết nối từ wi-fi và một kết nối khác từ ethernet (tùy thuộc vào tính khả dụng của băng thông).

Một tình huống hữu ích khác của việc có cả kết nối wi-fi và ethernet cùng lúc là dự phòng. Nếu một kết nối bị lỗi, bạn sẽ có một bản sao lưu khác để kết nối internet không bị gián đoạn.

Cách sử dụng đồng thời kết nối Internet có dây và không dây

Để có thể sử dụng cả kết nối wi-fi và ethernet cùng lúc, cần phải thay đổi một số cài đặt bên trong HĐH Windows. Các bước bên dưới cho biết cách tắt tính năng gán ưu tiên tự động của Windows cho bộ điều hợp mạng:

  • Mở ứng dụng Kết nối mạng.

Nhập ncpa.cpl vào Run Command .

  • Mở thuộc tính của ethernet adapter.

Mở các ưu tiên của bộ điều hợp ethernet

  • Nhấp chuột phải vào ethernet adapter và sau đó nhấp vào Properties từ menu ngữ cảnh.

  • Click Configure.

Configure adapter

  • Chuyển sang tabAdvanced

  • Chọn “Packet priority and VLAN” trong phần Property.

Select Packet priority and VLAN

  • Chọn “Packet priority and VLAN Disabled” từ trình đơn thả xuống bên dưới Value .

Disable packet priority and VLAN

  • Nhấn OK
  • Lặp lại các bước tương tự cho wi-fi adapter giống với cấu hình ethernet adapter

Ưu tiên cho cả bộ điều hợp không dây và có dây sẽ bị tắt. Điều này có nghĩa là bây giờ Windows sẽ sử dụng cả hai bộ điều hợp như nhau, với điều kiện là băng thông khả dụng là như nhau cho cả hai.

Lưu ý rằng khi Windows thiết lập kết nối thông qua một bộ điều hợp, nó sẽ không thay đổi bộ điều hợp. Ví dụ: nếu bạn đang sử dụng YouTube thông qua bộ điều hợp wi-fi và Netflix thông qua bộ điều hợp ethernet, các kết nối sẽ duy trì bộ điều hợp tương ứng của chúng trừ khi một bộ điều hợp bị ngắt kết nối.

Nói rõ hơn, các gói YouTube sẽ không được gửi qua bộ điều hợp ethernet và ngược lại.

Việc sử dụng wi-fi và ethernet đồng thời có làm tăng tốc độ internet của tôi không?

Khi sử dụng cả kết nối wi-fi và có dây cùng lúc, tốc độ internet của bạn phụ thuộc vào việc bạn được kết nối với cùng một bộ định tuyến/ISP hay các bộ định tuyến/ISP khác nhau.
Nếu bạn được kết nối với cùng một bộ định tuyến, thì tốc độ internet của bạn sẽ bị giới hạn bởi tổng băng thông khả dụng. Vì tất cả lưu lượng truy cập qua các kết nối không dây và có dây cuối cùng sẽ phải đi vào và đi qua cùng một nút cổ chai, nên tốc độ internet của bạn sẽ không tăng lên.
Tuy nhiên, nếu wi-fi của bạn được kết nối với một ISP và cáp ethernet với một ISP khác, thì bạn có thể tận dụng lợi thế từ việc có băng thông kết hợp của cả hai ISP.

Những nhược điểm của việc sử dụng đồng thời wi-fi và ethernet là gì?

Nếu bộ định tuyến của bạn không được trang bị để xử lý sự trùng lặp của các gói tin, thì có khả năng nó sẽ bị tràn ngập, khiến nó bị trục trặc. Điều này có thể do các gói giống nhau được truyền đến bộ định tuyến qua wi-fi cũng như ethernet. Do đó, bạn có thể gặp phải kết nối internet chậm do bộ định tuyến sẽ bận xác định các gói trùng lặp (nếu được trang bị).

Tôi có thể tăng tốc độ internet bằng cách kết nối bộ điều hợp wi-fi và ethernet không?

Kết nối các bộ điều hợp mạng có nghĩa là tạo một bộ điều hợp ảo bằng cách kết hợp nhiều bộ điều hợp vật lý. Mặc dù kết nối bộ điều hợp mạng không dây và có dây có thể điều chỉnh băng thông của bạn, nhưng điều đó không nhất thiết có nghĩa là nó sẽ cải thiện tốc độ internet của bạn. Điều đó nói rằng, bạn có thể thấy tốc độ mạng của mình được cải thiện một chút.

Chúc các bạn thành công !

Đôi lời từ quản trị viên
MinhPC.Com là website chia sẻ thủ thuật máy tính và các phần mềm miễn phí.

Nếu bạn thấy website hữu ích hãy ủng hộ chúng tôi chút kinh phí để duy trì website.

Thông tin donate

Related Posts

Để lại bình luận

Are you sure want to unlock this post?
Unlock left : 0
Are you sure want to cancel subscription?
-
00:00
00:00
Update Required Flash plugin
-
00:00
00:00