MinhPC - Blog chia sẻ thủ thuật máy tính và phần mềm miễn phí.

Cách sử dụng hệ thống mã hoá tệp (EFS) trên Windows 10/11

by MinhPC

Cách sử dụng hệ thống mã hoá tệp (EFS) trên Windows 10/11

Bài viết này hướng dẫn bạn cách sử dụng tính năng Encrypted File System (EFS) tích hợp sẵn để mã hóa và bảo vệ tệp dễ dàng và nhanh chóng trong Windows 10 & 11.

Nhiều người không biết rằng hệ thống tệp NTFS trong Windows 10 và 11 cho phép bạn mã hóa các tệp và thư mục bằng tính năng Hệ thống tệp được mã hóa (EFS). EFS có ưu điểm là đơn giản, nhanh chóng và tiêu tốn ít tài nguyên hệ thống hơn.

Ví dụ: tất cả những gì bạn phải làm là chọn một hộp để bảo mật các tệp hoặc thư mục. Hơn nữa, EFS mã hóa và bảo vệ các tệp của bạn bằng cách sử dụng chi tiết tài khoản người dùng của bạn. Điều này giúp loại bỏ sự cần thiết phải có một mật khẩu riêng biệt. Đăng nhập vào tài khoản người dùng của bạn sẽ tự động giải mã các tệp và thư mục được mã hóa. Những người dùng khác trên hệ thống không thể truy cập tệp của bạn nếu không đăng nhập vào tài khoản người dùng của bạn.

EFS nhanh hơn BitLocker hoặc các công nghệ mã hóa khác vì nó không yêu cầu mật khẩu bổ sung. Tất nhiên, EFS không mạnh bằng phần mềm được liệt kê trước đó, nhưng nó bổ sung thêm một mức độ bảo mật.

Nếu bạn muốn có một cách tiếp cận đơn giản để bảo vệ và mã hóa dữ liệu của mình, thì EFS (Hệ thống tệp được mã hóa) là lựa chọn phù hợp. Rốt cuộc, bạn sẽ có được điều tốt nhất của cả hai thế giới. Cụ thể là sự tiện lợi của việc sử dụng và bảo vệ đầy đủ.

Vì vậy, không cần phải lo lắng gì thêm, hãy để tôi chỉ cho bạn cách mã hóa và bảo vệ các tệp và thư mục bằng EFS trong Windows 10 và 11.

Các bước dưới đây hoạt động tương tự trong Windows 10 và 11.

Yêu cầu

Để sử dụng mã hóa EFS, hệ thống tệp của ổ đĩa phải là NTFS. Bạn không thể sử dụng mã hóa EFS nếu bạn đang sử dụng FAT32 hoặc exFAT. Để xem liệu ổ đĩa có đang sử dụng hệ thống tệp NTFS hay không, hãy nhấp chuột phải vào ổ đĩa đó, chọn “Thuộc tính”, điều hướng đến tab “Chung” và xem trường “Hệ thống tệp”. “NTFS” nên được viết ở đó.

Khi bạn đã xác nhận rằng ổ đĩa đang sử dụng hệ thống tệp NTFS, hãy tiến hành các bước bên dưới để mã hóa tệp bằng EFS trong Windows .

Cách mã hóa tệp bằng EFS

Bạn không cần bất kỳ phần mềm bổ sung nào để mã hóa dữ liệu với EFS. Bạn có thể làm điều đó từ các thuộc tính. Dưới đây là cách thực hiện theo các bước đơn giản.

Để bắt đầu, hãy mở File Explorer và điều hướng đến tệp hoặc thư mục bạn muốn mã hóaSau đó, nhấp chuột phải vào nó và chọn “Properties”.

Hành động này hiển thị hộp thoại thuộc tính tệp hoặc thư mục. Điều hướng đến menu “General” và sau đó nhấp vào nút “Advanced”.

Bây giờ, đánh dấu vào ô “Encrypt contents to secure data” và nhấp vào nút “Ok”.

Ngay sau khi bạn làm như vậy, một yêu cầu xác nhận khác sẽ xuất hiện. Tùy chọn bạn phải chọn sẽ khác nhau tùy thuộc vào việc bạn đang cố gắng mã hóa một tệp hay một thư mục.

Khi mã hóa một thư mục, hãy chọn hộp “Apply changes to this folder, subfolder, and files” và nhấp vào “Ok”. Điều này đảm bảo rằng tất cả các thư mục con và tệp chứa trong thư mục đã chọn đều được mã hóa.

Khi mã hóa một tệp, hãy chọn “Encrypt the file only” và sau đó nhấp vào “Ok”. Điều này đảm bảo rằng chỉ tệp đã chọn được mã hóa.

Nội dung được bảo mật bằng EFS ngay sau khi bạn nhấn nút. Một biểu tượng ổ khóa nhỏ sẽ xuất hiện trên biểu tượng tệp hoặc thư mục để biểu thị rằng nó được bảo mật bằng EFS. Bây giờ bạn có thể thoát khỏi File Explorer.

Vì EFS không yêu cầu mật khẩu đặc biệt, bạn có thể bình thường mở tệp hoặc thư mục được mã hóa miễn là bạn đăng nhập vào tài khoản người dùng của mình. Bạn không thể mở chúng nếu bạn chưa đăng nhập vào tài khoản người dùng của mình.

Đó là tất cả. Thật đơn giản khi sử dụng EFS để mã hóa các tệp và thư mục trong Windows.

Tôi hy vọng hướng dẫn cách sử dụng Windows đơn giản và dễ dàng này sẽ giúp bạn.

Chúc các bạn thành công !

 


USB Lockit 3.0 – Phần mềm miễn phí bảo vệ USB bằng mật khẩu


Nguồn : windowsloop.com

Đôi lời từ quản trị viên
MinhPC.Com là website chia sẻ thủ thuật máy tính và các phần mềm miễn phí.

Nếu bạn thấy website hữu ích hãy ủng hộ chúng tôi chút kinh phí để duy trì website.

Thông tin donate

Related Posts

Để lại bình luận

Are you sure want to unlock this post?
Unlock left : 0
Are you sure want to cancel subscription?
-
00:00
00:00
Update Required Flash plugin
-
00:00
00:00