MinhPC - Blog chia sẻ thủ thuật máy tính và phần mềm miễn phí.

Cách sử dụng Diskpart để thay đổi và mở rộng kích thước phân vùng trên Windows

by MinhPC

Cách sử dụng Diskpart để thay đổi và mở rộng kích thước phân vùng trên Windows

Nếu sắp hết dung lượng trong một phân vùng trên máy tính Windows, bạn có thể cân nhắc sử dụng công cụ của bên thứ ba để mở rộng phân vùng đó. Tuy nhiên, bạn không nhất thiết phải sử dụng công cụ của bên thứ ba, dù trả phí hay miễn phí. Bạn có thể sử dụng công cụ Diskpart tích hợp để mở rộng bất kỳ ổ đĩa hoặc phân vùng nào.

Chẳng hạn, tôi lưu tất cả các máy ảo của mình vào một phân vùng chuyên dụng. Gần đây, tôi đã phải mở rộng nó vì nó sắp hết dung lượng đĩa. Vì vậy, tôi đã sử dụng công cụ Windows Diskpart để mở rộng phân vùng nhằm tăng dung lượng trống.

Trong bài viết này, tôi sẽ hướng dẫn bạn cách mở rộng phân vùng bằng Diskpart.

Yêu cầu & Một vài điều bạn nên biết

Trước khi sử dụng Diskpart để mở rộng ổ đĩa, bạn cần biết một số điều và một số yêu cầu cần đáp ứng. Chúng như sau:

  1. Bạn cần có quyền quản trị viên để sử dụng diskpart nhằm mở rộng ổ đĩa trên Windows.
  2. Sao lưu dữ liệu trong ổ đĩa mà bạn đang muốn mở rộng. Bằng cách đó, bạn sẽ có quyền truy cập vào dữ liệu ngay cả khi có sự cố xảy ra.
  3. Bạn không thể mở rộng phân vùng khởi động, hay còn gọi là ổ đĩa cài đặt Windows bằng phương pháp diskpart được hiển thị bên dưới.
  4. Diskpart chỉ có thể mở rộng phân vùng bằng hệ thống tệp NTFS. Vì vậy, hãy kiểm tra hệ thống tập tin trước khi tiếp tục. Nếu cần, bạn có thể chuyển đổi FAT32 sang NTFS chỉ bằng vài cú nhấp chuột.
  5. Ổ đĩa bạn đang cố gắng mở rộng phải có một unallocated space rightngay bên cạnh nó . Nếu không, bạn không thể mở rộng phân vùng.

Cách mở rộng âm lượng với Diskpart

Là một công cụ dòng lệnh tích hợp, bạn có thể sử dụng Diskpart từ Command Prompt hoặc terminal. Dưới đây là các bước:

Đầu tiên, mở Windows Terminal với tư cách quản trị viên. Để làm được điều đó, hãy nhấp chuột phải vào biểu tượng Start trên thanh tác vụ và chọn “Terminal (Admin)”. Ngoài ra, tìm kiếm “Command Prompt” trong menu Start, nhấp chuột phải vào kết quả và chọn tùy chọn “Run as administrator”.

Trong cửa sổ lệnh nâng cao mở ra, hãy chạy lệnh bên dưới để khởi tạo công cụ Diskpart.

diskpart

Bây giờ, hãy thực hiện lệnh dưới đây để liệt kê tất cả các đĩa trong hệ thống của bạn. Nếu hệ thống của bạn chỉ có một đĩa, bạn sẽ chỉ thấy một mục trong phản hồi.

list disk

Mỗi đĩa có một số liên kết với nó. Ví dụ: tôi có ba ổ cứng trong hệ thống, được đánh số từ 0 đến 2. Sử dụng lệnh bên dưới để chọn đĩa chứa phân vùng bạn muốn mở rộng. Thay thế <số> bằng số đĩa thực tế.

select disk <number>

Sau khi chọn đĩa, hãy sử dụng lệnh bên dưới để liệt kê tất cả các phân vùng trong ổ đĩa cụ thể đó.

list partition

Cũng giống như đĩa, các phân vùng được lập chỉ mục và có các số liên quan đến chúng. Tìm phân vùng bạn muốn mở rộng và sử dụng lệnh bên dưới trong khi thay thế <số> bằng số chỉ mục phân vùng thực tế.

select partition <number>

Sau khi chọn phân vùng, bạn muốn mở rộng, hãy sử dụng lệnh bên dưới trong khi thay thế <SizeInMB> bằng kích thước thực mà bạn muốn mở rộng tính bằng MB (Megabyte). Ví dụ: nếu bạn muốn mở rộng phân vùng thêm 1 GB, hãy nhập 1024. Bạn có thể sử dụng công cụ trực tuyến bên dưới để chuyển đổi GB sang MB.

Lưu ý: Như tôi đã nói ở trên, lệnh này sẽ chỉ hoạt động nếu có đủ dung lượng chưa phân bổ ngay bên cạnh phân vùng mà bạn đang mở rộng.

extend size=<SizeInMB>

Tùy thuộc vào kích thước phân vùng, sẽ mất một khoảng thời gian để hoàn tất quá trình. Sau khi hoàn tất, bạn sẽ thấy thông báo “Diskpart Successfully Extended the Volume”.

Khi bạn thấy thông báo này, bạn đã hoàn tất và phân vùng được mở rộng. Sử dụng exitlệnh để thoát khỏi công cụ Diskpart. Tiếp theo, đóng Terminal/Command Prompt và bạn đã sẵn sàng.

DiskPart là gì?

Diskpart là công cụ dòng lệnh tích hợp cho phép bạn tạo phân vùng , xóa phân vùng , mở rộng phân vùng, thay đổi ký tự ổ đĩa , ẩn phân vùng , định dạng đĩa , v.v. trong Windows.

Nếu bạn đang thắc mắc, hầu như tất cả các chương trình quản lý đĩa, bao gồm cả trình quản lý đĩa tích hợp sẵn trong Windows, đều sử dụng Diskpart trong nền để mở rộng ổ đĩa trong Windows.

Diskpart nhanh chóng mở rộng âm lượng —Wrapping UP

Như bạn có thể thấy, việc mở rộng phân vùng của bạn bằng Diskpart khá đơn giản! Bằng cách làm theo các bước đơn giản được nêu trong hướng dẫn này, bạn đã học được cách sử dụng công cụ dòng lệnh Diskpart để mở rộng phân vùng trong Windows mà không cần bất kỳ phần mềm của bên thứ ba nào.

Mặc dù toàn bộ quá trình rất dễ dàng, hãy luôn nhớ thận trọng khi sử dụng Diskpart, vì đây là một công cụ mạnh mẽ có thể gây ra thiệt hại không thể phục hồi nếu không được sử dụng đúng cách. Như đã nói, giờ đây bạn có thể tự tin quản lý các phân vùng của mình như một chuyên gia.

Chúc các bạn thành công !

Đôi lời từ quản trị viên
MinhPC.Com là website chia sẻ thủ thuật máy tính và các phần mềm miễn phí.

Nếu bạn thấy website hữu ích hãy ủng hộ chúng tôi chút kinh phí để duy trì website.

Thông tin donate

Related Posts

Để lại bình luận

Are you sure want to unlock this post?
Unlock left : 0
Are you sure want to cancel subscription?
-
00:00
00:00
Update Required Flash plugin
-
00:00
00:00