MinhPC - Blog chia sẻ thủ thuật máy tính và phần mềm miễn phí.

Cách điều khiển âm lượng bằng con lăn chuột trong Windows

by MinhPC

Cách điều khiển âm lượng bằng con lăn chuột trong Windows

Thay đổi âm lượng trong Windows khá đơn giản. Tất cả những gì bạn phải làm là nhấp vào biểu tượng Âm lượng trên thanh tác vụ và di chuyển thanh trượt sang trái hoặc phải để tăng hoặc giảm âm lượng.

Mặc dù cách mặc định rất dễ dàng, nhưng sẽ không hay khi điều khiển âm lượng trong Windows bằng con lăn chuột phải không? Chẳng hạn, trong khi xem video YouTube, thay vì sử dụng thanh trượt âm lượng trong trình phát hoặc trên thanh tác vụ, bạn chỉ cần cuộn con lăn chuột để thay đổi âm lượng. Như bạn có thể đoán, nó dễ dàng và trực quan hơn nhiều.

Điều tốt là khá dễ dàng để cấu hình Windows để thay đổi âm lượng khi di chuyển con lăn chuột. Vì vậy, không có gì khó chịu, hãy để tôi chỉ cho bạn cách điều khiển âm lượng Windows bằng bánh xe màn hình chuột.

Cách điều chỉnh âm lượng bằng con lăn chuột

Đối với người dùng Windows 11 v22H2 bản DEV tính năng sẽ tự có ( build 25262.1000)

Demo video 

https://youtube.com/shorts/BZlvnzn3X6w?feature=share

Với các phiên bản thấp hơn hoặc Windows 10/11 Stable thì làm như sau

  • Bạn cần tải xuống phần mềm Volumouse : https://www.nirsoft.net/utils/volumouse.html
  • Sau khi tải về giải nén ra 1 thư mục. Mở thư mục giải nén và bấm đúp vào chương trình exe Volumouse.
  • Sau khi mở ứng dụng, điều đầu tiên cần làm là chọn thiết bị đầu ra. Vì vậy, hãy chọn thiết bị đầu ra âm thanh từ menu thả xuống “Mixer Device”.
  • Sau đó, chọn một phím bổ trợ để sử dụng với con lăn chuột. Bằng cách đó, bạn không vô tình thay đổi âm lượng hệ thống khi cuộn thư mục hoặc trang web. Vì vậy, hãy chọn một công cụ sửa đổi từ menu thả xuống “Use the wheel when” đầu tiên. Tôi đã chọn “Alt key is down”.
  • Bạn có thể đặt nhiều quy tắc cho cùng một hành động nếu cần thiết. Chọn một công cụ sửa đổi khác từ tùy chọn lựa chọn “Use the wheel when” khác. Ví dụ: tôi đã chọn tùy chọn “Right mouse button is down” từ menu thả xuống thứ hai.
  • Tiếp theo, chọn hộp kiểm “Load Volumouse at startup”. Bằng cách đó, ứng dụng sẽ khởi động cùng Windows và bạn không bỏ lỡ chức năng này.
  • Cuối cùng, nhấn nút “Ok” để lưu các thay đổi của bạn.

Từ bây giờ, hãy nhấn phím bổ trợ và cuộn con lăn chuột để thay đổi âm lượng. Ví dụ: tôi có thể nhấn và giữ phím Alt hoặc nút chuột phải và cuộn con lăn chuột để điều khiển âm lượng Windows.

Tuỳ chọn thêm nếu cần 

Volumouse rất đơn giản để thiết lập và sử dụng. Tuy nhiên, ứng dụng cung cấp rất nhiều tùy chọn tùy chỉnh để cho phép bạn làm cho ứng dụng hoạt động chính xác theo cách bạn muốn. Ví dụ: bạn có thể tạo tổ hợp chỉ hoạt động trong một chương trình, tạo tổ hợp phím tùy chỉnh, điều chỉnh cân bằng trái/phải, thay đổi hình thức của thanh trượt âm lượng, v.v.

Nếu có một sửa đổi mà tôi muốn giới thiệu, thì đó là cách chỉ báo âm lượng xuất hiện trên màn hình khi bạn thay đổi âm lượng. Để làm như vậy, hãy khởi chạy Volumouse và nhấp vào nút “More” bên cạnh Wheel Mouse Rule mà bạn chọn.

Tiếp theo, trong phần “Indicator Options“, hãy chọn “Vertical TrackBar” hoặc “Horizontal TrackBar” từ tùy chọn thả xuống “Type“. Để lưu các thay đổi của bạn, hãy nhấp vào nút “Ok”.

Đó là tất cả. Thật đơn giản để điều khiển âm lượng bằng con lăn chuột.

Chúc các bạn thành công !

 

Đôi lời từ quản trị viên
MinhPC.Com là website chia sẻ thủ thuật máy tính và các phần mềm miễn phí.

Nếu bạn thấy website hữu ích hãy ủng hộ chúng tôi chút kinh phí để duy trì website.

Thông tin donate

Related Posts

Để lại bình luận

Are you sure want to unlock this post?
Unlock left : 0
Are you sure want to cancel subscription?
-
00:00
00:00
Update Required Flash plugin
-
00:00
00:00