MinhPC - Blog chia sẻ thủ thuật máy tính và phần mềm miễn phí.

Cách di chuyển tệp (hiberfil.sys) ngủ đông sang một ổ đĩa khác

by MinhPC
A+A-
Reset

Cách di chuyển tệp (hiberfil.sys) ngủ đông sang một ổ đĩa khác

Tệp Hiberfil.sys chiếm nhiều dung lượng ổ đĩa trên hệ thống (Ổ C). Đây là cách di chuyển và định vị lại tệp ngủ đông để giải phóng dung lượng ổ đĩa.

Windows hiện đại sử dụng một thứ gọi là Hybrid Sleep để đưa hệ thống vào trạng thái ngủ. Như tên của nó, Hybrid Sleep mang đến cho bạn những gì tốt nhất của cả hai thế giới. Có nghĩa là, bạn sẽ không bị mất trạng thái hệ thống ngay cả khi thiết bị đã được tắt hoàn toàn sau khi chuyển sang chế độ ngủ.

Nếu dung lượng trên đĩa cứng hoặc SSD của bạn bị hạn chế, việc sử dụng tính năng Hybrid Sleep hoặc Hibernate có thể tốn kém. Ví dụ: nếu ổ đĩa hệ thống của bạn (C Drive) có dung lượng chỉ 60GB, việc phân bổ khoảng 5 đến 10 GB cho tệp Hiberfil.sys là không thực tế. Để lấy lại dung lượng ổ đĩa, bạn có thể tắt chế độ ngủ đông, giảm kích thước tệp hiberfil.sys hoặc di chuyển hiberfil.sys sang ổ đĩa khác.

Hiberfil.sys nằm trong thư mục gốc của ổ C. Bạn phải hiện các tệp hệ thống được bảo vệ để xem tệp này trong File Explorer.

Vì vậy, làm thế nào để bạn di chuyển tệp ngủ đông sang ổ đĩa khác?

Di chuyển tệp ngủ đông sang ổ đĩa khác

Mặc dù tiêu đề của bài đăng này có nội dung “Cách định vị lại tệp ngủ đông”, nhưng sự thật là bạn không thể di chuyển tệp hiberfil.sys từ phân vùng khởi động sang bất kỳ ổ đĩa nào khác. Nó là đơn giản như vậy.

Chắc chắn rồi, tôi đã thấy một số phương pháp sử dụng các đoạn nối hoặc chỉnh sửa sổ đăng ký để thay đổi mạnh mẽ đường dẫn tệp để di chuyển tệp. Nhưng những phương pháp đó không hoạt động. Ít nhất, không đáng tin cậy. Trên thực tế, tôi đã thử một vài phương pháp nhưng không thành công. Tốt nhất, chế độ ngủ đông không hoạt động và tệ nhất là hệ thống bị lỗi BSoD.

Vì vậy, ngay cả khi bạn đã tìm thấy một số cách kỳ diệu để thay đổi tệp ngủ đông, tôi sẽ không khuyên bạn nên làm điều đó. Vì tính không ổn định của nó, nó không đáng để gặp rắc rối.

Tại sao bạn không thể di chuyển tệp hiberfil.sys?

Không cần quá kỹ thuật, đây là lời giải thích.

Trạng thái hệ thống được lưu trong tệp hiberfil.sys khi bạn ngủ đông hoặc đặt Windows ở chế độ ngủ. Điều này cho phép nó tiếp tục nơi bạn đã dừng lại với hệ thống. Do đó, tệp hiberfil.sys được yêu cầu sớm trong quá trình khởi động.

Vấn đề là quá trình khởi động là một hệ thống tệp nhỏ không có hiểu biết về các điểm gắn kết của các ổ đĩa khác nhau. Khi bạn di chuyển tệp hiberfil.sys sang ổ đĩa khác, quá trình khởi động cần biết vị trí và điểm gắn kết mới. Vì vậy, nó yêu cầu quyền truy cập vào dịch vụ Windows Disk Management, dịch vụ này không khả dụng cho đến khi bạn tải Windows lên.

Do sự phức tạp của cấu hình ổ cứng, Windows đã chọn không hỗ trợ chuyển hiberfil.sys sang một ổ đĩa khác. Nó phải nằm trong ổ đĩa hệ thống. tức là ổ C.

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm, hãy đọc bài viết TechNet này của một kỹ sư Microsoft.

Giảm kích thước tệp hiberfil.sys

Mặc dù bạn không thể di chuyển tệp ngủ đông, bạn có thể giảm kích thước tệp hiberfil.sys lên đến 60%. Ví dụ: nếu tệp hiberfil.sys của bạn có dung lượng khoảng 10GB, bạn có thể giảm nó xuống khoảng 4GB đến 5GB mà không bị phạt về hiệu suất.

Như bạn có thể đoán, thủ thuật đơn giản này sẽ cho phép bạn lấy lại không gian lưu trữ mà không làm mất chức năng.

Dưới đây là cách giảm kích thước tệp hiberfil.sys trong hệ điều hành Windows 10 và 11.

  1. Mở menu Start .
  2. Tìm kiếm “Command Prompt”.
  3. Nhấp chuột phải vào Command Prompt.
  4. Chọn tùy chọn “Run as administrator“.
  5. Thực hiện lệnh dưới đây. Powercfg –h –size %60
  6. Thoát khỏi ứng dụng Command Prompt.
  7. Khởi động lại Windows.
  8. Cùng với đó, kích thước tệp hiberfil.sys.

Các bước có thêm chi tiết:

Đầu tiên, nhấn nút Start trên bàn phím của bạn để hiển thị menu Start .

Sau đó, tìm kiếm “Command Prompt” trong menu bắt đầu. Nhấp chuột phải vào kết quả “Command Prompt” và chọn “Run as Administrator.” Hành động này khởi chạy Command Prompt với các đặc quyền quản trị.

Thực hiện lệnh sau trong cửa sổ Command Prompt. Theo mặc định, lệnh thu nhỏ tệp bằng 70% kích thước ban đầu. Tỷ lệ phần trăm có thể được tăng hoặc giảm khi cần thiết.

Quan trọng: Đừng đi dưới 50%.

Powercfg –h –size %60

Ngay sau khi bạn thực hiện lệnh, cửa sổ lệnh sẽ hiển thị kích thước tệp mới của tệp hiberfil.sys.

Đó là tất cả. Thật đơn giản để di chuyển hoặc thu nhỏ tệp hiberfil.sys.

Tôi hy vọng hướng dẫn cách sử dụng Windows đơn giản và dễ dàng này sẽ giúp ích cho bạn.

 

 

Đôi lời từ quản trị viên
MinhPC.Com là website chia sẻ thủ thuật máy tính và các phần mềm miễn phí.

Nếu bạn thấy website hữu ích hãy ủng hộ chúng tôi chút kinh phí để duy trì website.

Thông tin donate

Related Posts

Để lại bình luận

Are you sure want to unlock this post?
Unlock left : 0
Are you sure want to cancel subscription?
-
00:00
00:00
Update Required Flash plugin
-
00:00
00:00