MinhPC - Blog chia sẻ thủ thuật máy tính và phần mềm miễn phí.

Cách đặt giới hạn thời gian đăng nhập cho bất kỳ tài khoản người dùng Windows

by MinhPC

Cách đặt giới hạn thời gian đăng nhập cho bất kỳ tài khoản người dùng Windows

Bạn đã bao giờ cần hạn chế quyền truy cập đăng nhập của người dùng vào một ngày và giờ cụ thể trong tuần chưa? Điều này không thường xuyên, nhưng đôi khi có thể xảy ra, chẳng hạn như quản lý thời gian sử dụng thiết bị của trẻ em hoặc kiểm soát việc sử dụng thiết bị của nhân viên.

Mặc dù Windows Parental Controls cung cấp một cách dễ dàng để đặt giới hạn thời gian đăng nhập, nhưng nó yêu cầu tài khoản người dùng phải được chỉ định làm tài khoản con và sử dụng tài khoản Microsoft để đăng nhập.

Tuy nhiên, nếu bạn không muốn sử dụng kiểm soát của phụ huynh mà muốn đặt giới hạn thời gian đăng nhập Windows thì sao? Rất may, Windows có một thủ thuật Command Prompt nhỏ cần thiết cho phép bạn đặt giới hạn thời gian cho các lần đăng nhập tài khoản người dùng.

Trong hướng dẫn nhanh chóng và dễ dàng này, hãy để tôi chỉ cho bạn cách đặt giới hạn thời gian đăng nhập cho bất kỳ tài khoản người dùng nào trên Windows. Phương pháp này hoạt động đối với tài khoản người dùng sử dụng đăng nhập cục bộ hoặc Microsoft.

Đặt giới hạn thời gian đăng nhập cho bất kỳ tài khoản người dùng nào

Để đặt giới hạn thời gian khi người dùng có thể đăng nhập vào tài khoản người dùng của họ, chúng tôi sẽ sử dụng lệnh net uservới \times. Lệnh này cho phép bạn đặt một hoặc nhiều lần và các ngày trong tuần khi người dùng có thể đăng nhập. Ví dụ: bạn có thể tạo hạn chế đăng nhập sao cho người dùng chỉ có thể đăng nhập vào tài khoản người dùng của họ vào Thứ Bảy và Chủ Nhật từ 9 giờ sáng đến 7 giờ tối. Tôi sẽ cho bạn xem.

Dưới đây là cách đặt giới hạn thời gian cho các lần đăng nhập tài khoản người dùng:

Đầu tiên, mở cửa sổ Command Prompt với tư cách quản trị viên. Để làm điều đó, hãy tìm kiếm Command Prompt trong menu Start và chọn tùy chọn Run as Administrator. Bạn cũng có thể mở Terminal với tư cách quản trị viên rồi mở tab Command Prompt trong đó.

Trong cửa sổ Command Prompt, hãy chạy lệnh bên dưới trong khi thay thế thời gian bằng thời gian ở định dạng 12 giờ hoặc 24 giờ, ngày bằng ngày trong tuần ở dạng ngắn (Su – Chủ Nhật, M – Thứ Hai, T – Thứ Ba, W – Thứ Tư, Th – Thứ Năm, F – Thứ Sáu, Sa – Thứ Bảy) và tên người dùng với tên người dùng tài khoản thực.

net user <username> /time:<day>,<time>

Ví dụ: nếu bạn muốn cho phép người dùng chỉ sử dụng máy tính vào Chủ Nhật từ 4 giờ chiều đến 8 giờ tối, lệnh sẽ như sau:

net user <username> /time:Su,4pm-8pm

Cũng giống như thời gian, bạn có thể đặt phạm vi ngày trong tuần. Ví dụ: nếu bạn muốn cho phép người dùng đăng nhập vào tài khoản người dùng của họ từ Thứ Hai đến Thứ Sáu, từ 9 giờ sáng đến 5 giờ chiều, lệnh sẽ như sau:

net user <username> /time:M-F,9am-4pm

Nếu muốn, bạn cũng có thể xâu chuỗi nhiều giới hạn ngày và giờ lại với nhau. Điều này hữu ích nếu bạn muốn đặt các giới hạn thời gian khác nhau cho các ngày trong tuần khác nhau. Tất cả những gì bạn phải làm là tách ngày và giờ bằng dấu ; (dấu chấm phẩy).

net user <username> /time:M-F,9am-4pm;Su,4pm-8pm

Ngay sau khi bạn thực hiện lệnh, Windows sẽ đặt giới hạn thời gian cho tài khoản người dùng cụ thể đó.

Từ giờ trở đi, người dùng chỉ có thể đăng nhập theo thời gian cho phép. Nếu người đó cố đăng nhập ngoài thời gian cho phép, họ sẽ nhận được thông báo ‘Your account has time restrictions that prevent you from signing in at this time. Please try again later.’

Kiểm tra xem tài khoản người dùng có giới hạn thời gian đăng nhập không

Nếu bạn muốn kiểm tra giới hạn thời gian của tài khoản người dùng, hãy làm theo các bước dưới đây:

Đầu tiên, mở cửa sổ Command Prompt với tư cách quản trị viên. Để làm điều đó, hãy tìm kiếm Command Prompt trong menu Start và chọn tùy chọn Run as Administrator. Bạn cũng có thể mở Terminal với tư cách quản trị viên rồi mở tab Command Prompt trong đó. Tiếp theo, chạy lệnh net user <username>. Đừng quên thay thế <username>bằng tên người dùng thực tế.

Sau khi chạy lệnh, bạn sẽ thấy giới hạn thời gian đăng nhập bên cạnh tiêu đề ‘Logon hours allowed’.

Xóa giới hạn thời gian đăng nhập trên tài khoản người dùng

Nếu không còn bắt buộc phải đặt thời gian đăng nhập trên tài khoản người dùng. Thực hiện theo các bước bên dưới để xóa giới hạn thời gian đối với tài khoản người dùng.

Đầu tiên, mở cửa sổ Command Prompt với tư cách quản trị viên. Để làm điều đó, hãy tìm kiếm Command Prompt trong menu Start và chọn tùy chọn Run as Administrator. Bạn cũng có thể mở Terminal với tư cách quản trị viên rồi mở tab Command Prompt trong đó.

Khi cửa sổ Command Prompt mở ra, hãy chạy lệnh bên dưới trong khi thay thế <username>bằng tên tài khoản người dùng thực.

net user <username> /time:all

Sau khi chạy lệnh, Windows sẽ xóa mọi giới hạn thời gian đối với tài khoản người dùng. Bạn có thể đóng cửa sổ Command Prompt.

Như bạn có thể thấy, sử dụng một lệnh đơn giản, bạn có thể đặt giới hạn thời gian cho bất kỳ tài khoản người dùng nào trên máy tính Windows của mình. Tất cả những gì bạn phải làm là thực hiện net userlệnh với \time có ngày và giờ trong tuần. Điều tốt nhất là phương pháp này hoạt động trên cả tài khoản Microsoft và tài khoản cục bộ.

Khi không cần dùng nữa, đừng quên gỡ bỏ giới hạn thời gian trên tài khoản người dùng.

Chúc các bạn thành công !

Đôi lời từ quản trị viên
MinhPC.Com là website chia sẻ thủ thuật máy tính và các phần mềm miễn phí.

Nếu bạn thấy website hữu ích hãy ủng hộ chúng tôi chút kinh phí để duy trì website.

Thông tin donate

Related Posts

Để lại bình luận

Are you sure want to unlock this post?
Unlock left : 0
Are you sure want to cancel subscription?
-
00:00
00:00
Update Required Flash plugin
-
00:00
00:00