MinhPC - Blog chia sẻ thủ thuật máy tính và phần mềm miễn phí.

Cách chạy kiểm tra tốc độ SSD trong Windows bằng dòng lệnh

by MinhPC

Cách chạy kiểm tra tốc độ SSD trong Windows bằng dòng lệnh

Hiệu suất máy tính thường phụ thuộc vào thành phần chậm nhất của hệ thống. Trong tất cả các linh kiện máy tính, ổ cứng hay SSD có lẽ là chậm nhất. Mặc dù tốc độ ổ cứng đã trở nên khá nhanh so với ổ cứng SATA và PATA ngày xưa, nhưng chúng vẫn tụt hậu so với tốc độ RAM và CPU.

Nếu bạn gặp sự cố về hiệu suất máy tính chậm ngay cả khi đã nâng cấp SSD, có lẽ bạn nên chạy kiểm tra tốc độ ổ SSD để đảm bảo ổ cứng của bạn không phải là thủ phạm.

Trong bài viết này, chúng tôi thảo luận về cách kiểm tra tốc độ SSD trong Windows chỉ bằng Command Prompt. Chúng tôi sẽ không sử dụng bất kỳ phần mềm của bên thứ ba nào cho mục đích này.

Kiểm tra tốc độ SSD bằng dòng lệnh

Để kiểm tra tốc độ đọc ghi của SSD bằng CMD các bạn làm theo các bước sau:

  • Mở Command Prompt ở chế độ nâng cao .
  • Chạy lệnh sau:
winsat disk -drive C

WinSAT SSD Test

Trong lệnh trên, phân vùng “C” nằm trên ổ SSD mà bạn muốn chạy thử nghiệm.

WinSAT là một công cụ tích hợp trong Windows để đo điểm chuẩn các thành phần khác nhau của máy tính (điểm chuẩn đĩa trong trường hợp của chúng tôi). Bạn cần phải là Administrator để chạy lệnh này. Lệnh sẽ chạy trong vài giây hoặc vài phút, tùy thuộc vào tốc độ của thiết bị lưu trữ của bạn. Lệnh sẽ thực hiện các kiểm tra sau:

  • Tốc độ đọc ngẫu nhiên
  • Tốc độ đọc tuần tự
  • Tốc độ ghi ngẫu nhiên
  • Tốc độ ghi tuần tự

Kết quả của lệnh này sẽ hiển thị tốc độ đọc/ghi thực tế tính bằng megabyte trên giây. Nó cũng sẽ hiển thị một điểm phụ cho mỗi bài kiểm tra. Điểm phụ nằm trong khoảng từ 1,0 đến 9,9, với các giá trị cao hơn cho thấy hiệu suất tốt hơn.

Xin lưu ý rằng tôi đã chạy lệnh trong Windows 11 bằng Windows Terminal. Bạn có thể chạy lệnh tương tự trong Windows 10 , trong Command Prompt hoặc thậm chí trong PowerShell .

Nếu bạn muốn chạy kiểm tra hệ thống tổng thể bằng công cụ WinSAT, bạn có thể chạy lệnh sau:

winsat formal -v

Bạn cũng có thể tìm thấy kết quả mới nhất trong tệp văn bản có tên winat.log trong thư mục C:\Windows\Performance\WinSAT\DataStore

Cải thiện hiệu suất SSD

TRIM là một tính năng tuyệt vời của SSD giúp duy trì hiệu suất tối ưu của ổ cứng. Không giống như ổ cứng cơ học, tính năng TRIM giúp Hệ điều hành biết chính xác vị trí của dữ liệu cần thiết trên ổ đĩa. TRIM được bật theo mặc định trong tất cả các hệ điều hành hiện đại nhưng chúng tôi cần đảm bảo rằng nó cũng được bật trên hệ thống của chúng tôi.

Để kiểm tra xem TRIM được bật hay tắt, hãy làm theo các bước bên dưới:

  • Chạy lệnh sau:
wmic diskdrive get deviceid

Điều này sẽ hiển thị thông tin của tất cả các ổ đĩa được kết nối với máy tính của bạn, bao gồm cả SSD của bạn.

Ghi lại tên ổ SSD của bạn, tên này phải giống như \\.\PHYSICALDRIVE0 hoặc \\.\PHYSICALDRIVE1.

  • Bây giờ hãy chạy lệnh sau:
fsutil behavior query DisableDeleteNotify

Lệnh này sẽ hiển thị cho bạn nếu TRIM được bật hoặc tắt trên hệ thống của bạn. Nếu kết quả là 0, TRIM được kích hoạt. Nếu kết quả là 1, TRIM bị tắt.

  • Nếu TRIM bị tắt, bạn có thể chạy lệnh sau để bật nó:
fsutil behavior set DisableDeleteNotify 0

Điều quan trọng là phải thường xuyên theo dõi hiệu suất của hệ thống để đảm bảo hệ thống hoạt động tốt nhất. Bằng cách giữ cho máy tính của bạn ở tình trạng tốt nhất, bạn có thể tăng năng suất của mình. WinSAT là một công cụ đáng tin cậy có thể được sử dụng để chạy các bài kiểm tra hiệu suất hệ thống bất cứ khi nào cần thiết. Vì phương tiện lưu trữ thường là thành phần chậm nhất của máy tính, chạy kiểm tra tốc độ SSD trong Windows mà không sử dụng phần mềm của bên thứ ba là một cách nhanh chóng và dễ dàng để duy trì hiệu suất ổ cứng của bạn.

Chúc các bạn thành công !

 

Đôi lời từ quản trị viên
MinhPC.Com là website chia sẻ thủ thuật máy tính và các phần mềm miễn phí.

Nếu bạn thấy website hữu ích hãy ủng hộ chúng tôi chút kinh phí để duy trì website.

Thông tin donate

Related Posts

Để lại bình luận

Are you sure want to unlock this post?
Unlock left : 0
Are you sure want to cancel subscription?
-
00:00
00:00
Update Required Flash plugin
-
00:00
00:00