MinhPC - Blog chia sẻ thủ thuật máy tính và phần mềm miễn phí.

Apple phát hành macOS 13 Ventura vậy có gì mới?

by MinhPC
A+A-
Reset

Apple phát hành macOS 13 Ventura vậy có gì mới?

Apple đã phát hành phiên bản macOS Ventura chính thức cho người dùng Mac vào thứ Hai, ngày 24 tháng 10. Dưới đây là những điều bạn cần biết về các tính năng mới, liệu chúng có chạy trên máy Mac của bạn hay không?

Truyền thống gần đây của Apple là đặt tên cho mọi phiên bản macOS ngoài số phiên bản. Như thường lệ, tên được lấy từ một địa danh hoặc khu vực ở California kể từ khi Mavericks ra mắt vào năm 2013.

macOS Ventura tương thích với máy Mac nào?

Apple đã xác nhận rằng các máy Mac sau được macOS Ventura hỗ trợ:

 • Các mẫu MacBook từ 2017 trở lên
 • Các mẫu MacBook Air từ 2018 trở lên
 • Các mẫu MacBook Pro từ 2017 trở lên
 • Các mẫu Mac mini từ năm 2018 trở lên
 • Các mẫu iMac từ 2017 trở lên
 • iMac Pro (tất cả các kiểu máy)
 • Các mẫu Mac Pro từ 2019 trở lên
 • Mac Studio (tất cả các kiểu máy)

Như vậy các mẫu Mac sau chính thức ngừng được hỗ trợ:

 • iMac (các mẫu từ 2015)
 • MacBook Air (các mẫu 2015 và 2017)
 • MacBook Pro (các mẫu 2015 và 2016)
 • Mac mini (kiểu máy 2014)
 • Mac Pro (2013)
 • MacBook (kiểu 2016)

Các tính năng mới trên macOS Ventura

Stage Manager

Stage Manager là một cách hoàn toàn mới để quản lý sự lộn xộn trên màn hình của bạn, gợi cho chúng ta một chút về Space, vì nó cho phép bạn tổ chức các khu vực làm việc và ẩn chúng đi.

Continuity Camera

Một tính năng khác liên quan đến tính liên tục cho phép bạn sử dụng iPhone làm webcam cũng như thực hiện cuộc gọi FaceTime từ iPhone hoặc iPad sang máy Mac của bạn.

Continuity Camera là một cách tuyệt vời để tận dụng lợi ích của máy ảnh vượt trội trên iPhone. Một tính năng thực sự ấn tượng là Desk View, hiển thị hai chế độ xem cho người bạn đang gọi – khuôn mặt của bạn và bàn làm việc của bạn. Sử dụng máy ảnh iPhone có nghĩa là người dùng Mac có thể hưởng lợi từ các tính năng như chế độ Chân dung và Centre Stage và tính năng Studio Light mới.

iCloud Shared Photo Library

Bạn có thể thiết lập một album trong Ảnh cho phép bạn chọn tối đa năm người đều có thể thêm ảnh và video và nhanh chóng chia sẻ chúng với nhau.

Spotlight

Spotlight cũng nhận được một bản cải tiến. Quick Look cho phép bạn xem trước các tệp và bạn có thể tìm kiếm ảnh theo vị trí, đối tượng, người và hơn thế nữa.

Cải tiến Live Text có nghĩa là bạn sẽ có thể tìm kiếm văn bản trong hình ảnh và video. Người dùng thậm chí sẽ có thể tạo tài liệu mới, bắt đầu hẹn giờ hoặc hơn thế nữa, từ bên trong Spotlight.

Reminders

Trong macOS Ventura, Apple đã thêm một số tính năng mới để làm cho Reminders hữu ích hơn. Bạn sẽ có thể thấy lời nhắc của mình được nhóm theo ngày và giờ, bạn có thể ghim danh sách và lưu danh sách để sử dụng làm mẫu.

Cài đặt hệ thống

Phần Cài đặt Hệ thống là tên mới của Tùy chọn Hệ thống (System Preferences). Một cái tên mà người dùng iOS có thể sẽ cảm thấy quen thuộc hơn.

Background noises

Bạn có thể phát tiếng ồn trắng nhẹ nhàng trên máy Mac của mình trong Ventura, bao gồm cả tiếng mưa, đại dương hoặc tiếng suối.

Game

Apple nói rằng mọi máy Mac mới sẽ có thể chạy các trò chơi AAA một cách “dễ dàng”. Các cải tiến trong Metal 3, MetalFX Upscaling và API tải tài nguyên nhanh sẽ mang lại lợi ích cho các nhà phát triển trò chơi.

AirPods

Trong macOS Monterey trở về trước, người dùng không thể kiểm soát nhiều cài đặt của AirPod, nhưng điều đó đang thay đổi trong Ventura. Khi Ventura ra mắt, người dùng cuối cùng sẽ có quyền truy cập vào phần bổ sung đầy đủ của cài đặt AirPods, giống như trong iOS.

Các tính năng mới trong ứng dụng

Mail

Mail hiện đã cải thiện tính năng tìm kiếm, nhưng có lẽ tính năng được mong đợi nhất sẽ là khả năng hủy gửi email sau khi nhấp vào gửi và cũng có thể lên lịch gửi email.

Messages

Messages trên Mac sẽ cho phép người dùng chỉnh sửa tin nhắn sau khi đã gửi và khôi phục các tin nhắn vô tình bị xóa.

Safari

Passkey sẽ được tạo như một phương tiện nhận dạng bạn an toàn hơn và được liên kết với Touch ID hoặc Face ID. Chúng sẽ thay thế mật khẩu. Apple tuyên bố rằng “Passkey là các khóa kỹ thuật số duy nhất nằm trên thiết bị và không bao giờ được lưu trữ trên máy chủ web”, do đó chúng an toàn hơn vì không thể bị rò rỉ hoặc cho bất kỳ ai lừa đảo một khóa từ bạn.

Bạn có nên cài macOS Ventura

macOS Ventura tương đối ổn định trong giai đoạn thử nghiệm beta từ tháng 6 đến tháng 10. Tuy nhiên, một số người thử nghiệm đã nhận thấy sự chậm trễ lâu dài đối với các thông báo và sự cố với các ứng dụng như Ảnh và Tin nhắn. Nếu bạn lo lắng về độ ổn định của ứng dụng, các vấn đề về hiệu suất và các lỗi khác, cách tốt nhất là bạn nên chờ ít nhất là bản cập nhật tiếp theo.

 • Nếu bạn có các ứng dụng quan trọng phải hoạt động, hãy kiểm tra khả năng tương thích của Ventura trước khi nâng cấp.
 • Nếu bạn cảm thấy thoải mái với khả năng xuất hiện các lỗi ban đầu và hầu hết là các vấn đề nhỏ, hãy nâng cấp để trải nghiệm các tính năng mới.
 • Nếu bạn vẫn không chắc chắn, hãy cài đặt Ventura trên một máy Mac phụ nếu bạn có – hoặc tạm dừng ngay bây giờ
 • Hãy nhớ tạo một bản sao lưu mới trước khi cài đặt macOS Ventura

 

 

Đôi lời từ quản trị viên
MinhPC.Com là website chia sẻ thủ thuật máy tính và các phần mềm miễn phí.

Nếu bạn thấy website hữu ích hãy ủng hộ chúng tôi chút kinh phí để duy trì website.

Thông tin donate

Related Posts

1 comment

Download macOS Ventura 13.0 (22A380) Multilingual 27/10/2022 - 19:22

[…] xuống macOS Ventura trình cài đặt ngoại tuyến độc lập phiên bản đầy đủ. Apple đã phát hành […]

Reply

Để lại bình luận

Are you sure want to unlock this post?
Unlock left : 0
Are you sure want to cancel subscription?
-
00:00
00:00
Update Required Flash plugin
-
00:00
00:00