MinhPC - Blog chia sẻ thủ thuật máy tính và phần mềm miễn phí.

Apple chính thức phát hành macOS Sonoma cho mọi người

by MinhPC

Apple chính thức phát hành macOS Sonoma cho mọi người

Apple chính thức phát hành macOS Sonoma (phiên bản 14) ra công chúng vào thứ Ba, ngày 26 tháng 9. Bản cập nhật được công bố vào tháng 6 tại WWDC 2023 và mang đến một số cải tiến lớn cho hệ điều hành Mac, chẳng hạn như Lock Screen mới, các widget trên desktop, mới hiệu ứng cho cuộc gọi FaceTime, Chế độ trò chơi, v.v. Đối với những người dự định cài đặt macOS mới, hãy đọc tiếp khi chúng tôi trình bày chi tiết cách chuẩn bị máy Mac của bạn cho bản cập nhật.

Có gì mới với macOS Sonoma

Đầu tiên, đây là bản tóm tắt nhanh về những tính năng mới của macOS Sonoma. Bản cập nhật năm nay không phải là một bản cập nhật lớn nhưng nó đi kèm với một số tính năng mới thú vị.

Có lẽ đáng chú ý nhất là Lock Screen mới , trông giống với những gì người dùng tìm thấy trên iPhone và iPad. Nhưng đó không phải là tất cả, vì macOS Sonoma đi kèm với hơn 100 hình nền mới trở thành trình bảo vệ màn hình trên Màn hình khóa. Một số hình nền mới đến từ trình bảo vệ màn hình trên không của Apple TV.

Người dùng cũng sẽ có thể đặt các widget trên màn hình thay vì ẩn chúng trong Trung tâm thông báo. Apple cũng đã làm cho việc ẩn tất cả các cửa sổ và hiển thị màn hình nền trở nên dễ dàng hơn chỉ bằng một cú nhấp chuột vào hình nền. Tương tự như iOS 17 và iPadOS 17, macOS 14 có các widget tương tác.

Người dùng FaceTime giờ đây có thể phản ứng bằng tay để hiển thị hiệu ứng 3D trong thời gian thực trong cuộc gọi điện video. Ngoài ra còn có các hiệu ứng mới giúp hiển thị hình ảnh của bạn nổi khi chia sẻ màn hình của bạn với người khác.

Game thủ sẽ tìm thấy các tính năng mới liên quan đến trò chơi trong macOS Sonoma, chẳng hạn như Chế độ trò chơi để có hiệu suất tốt hơn và API mới để chuyển trò chơi Windows sang macOS. Bản cập nhật Sonoma cũng mang đến một số tính năng của iOS 17, chẳng hạn như nhãn dán mới trong iMessage, hỗ trợ ứng dụng web được cải thiện và bàn phím tự động sửa tốt hơn.

Trước khi bạn cập nhật máy Mac của mình lên macOS Sonoma

Có một số điều bạn cần làm trước khi cập nhật máy Mac của mình lên macOS Sonoma. Trước hết, điều quan trọng là phải kiểm tra tính tương thích vì phiên bản mới của hệ điều hành không tương thích với một số máy Mac cũ hơn.

Đây là những máy tính Mac tương thích với macOS Sonoma:

  • iMac 2019 trở lên
  • iMac Pro 2017
  • Mac Pro 2019 trở lên
  • Mac Studio 2022 trở lên
  • MacBook Air 2018 trở lên
  • MacBook Pro 2018 trở lên
  • Mac mini 2018 trở lên

Bạn có thể kiểm tra xem mình có máy Mac nào bằng cách nhấp vào menu Apple rồi nhấp vào Giới thiệu về máy Mac này.

Cập nhật ứng dụng của bạn

Các phiên bản macOS mới thường giới thiệu các API mới hỗ trợ các chức năng mới cho ứng dụng của bên thứ ba. Tuy nhiên, để tận dụng được những tính năng này, các ứng dụng cần được cập nhật. Đồng thời, macOS mới có thể ngừng hỗ trợ cho một số ứng dụng.

Đó là lý do tại sao việc cập nhật tất cả các ứng dụng được cài đặt trên máy Mac của bạn lại quan trọng. Điều này đảm bảo rằng các ứng dụng sẽ chạy hoàn hảo với macOS Sonoma đồng thời tận dụng các tính năng mới của hệ điều hành.

Đối với các ứng dụng được cài đặt qua App Store, bạn có thể cập nhật chúng theo cách thủ công bằng cách mở App Store trên máy Mac rồi nhấp vào menu Cập nhật. Tuy nhiên, tất nhiên, nếu bạn đã cài đặt phần mềm của bên thứ ba thông qua các phương pháp khác, bạn nên mở từng ứng dụng để kiểm tra xem có phiên bản mới hay không. Bằng cách thực hiện việc này trước khi cài đặt macOS mới, bạn có thể tránh được các sự cố tương thích với ứng dụng của mình.

Dọn dẹp một số dữ liệu không cần thiết

Nếu bạn đã sở hữu máy Mac của mình được một thời gian thì rất có thể nó chứa đầy các tệp cũ hoặc không cần thiết. Và vì các bản cập nhật macOS có kích thước tệp lớn nên bạn có thể cần phải dọn sạch bộ nhớ trong của máy Mac trước khi cài đặt bản cập nhật.

Để giúp bạn thực hiện quy trình này, hãy mở ứng dụng Cài đặt hệ thống, nhấp vào menu Chung, sau đó chọn tùy chọn Cài đặt bộ nhớ. macOS sẽ hiển thị cho bạn chính xác những gì đang chiếm dung lượng bên trong máy Mac để bạn có thể xóa một số tệp hoặc ứng dụng mà bạn không còn cần nữa.

Sao lưu máy Mac của bạn

Điều này nghe có vẻ hiển nhiên đối với một số người, nhưng không phải ai cũng sao lưu máy Mac của mình. Đôi khi, quá trình cập nhật có thể không hoạt động như mong đợi và bạn có thể cần khôi phục máy Mac của mình. Trong những trường hợp như vậy, việc có một bản sao lưu là vô cùng quan trọng. Ví dụ: bạn có thể lưu các tài liệu quan trọng nhất của mình trong iCloud cũng như ảnh, ghi chú và danh bạ của mình.

Bạn cũng có thể sử dụng Time Machine của Apple để sao lưu toàn bộ máy Mac bằng ổ lưu trữ ngoài. Để biết thêm chi tiết về cách sử dụng Time Machine, hãy xem bài viết này từ bộ phận Hỗ trợ của Apple .

Bây giờ bạn đã làm theo tất cả các đề xuất ở trên, bạn có thể cài đặt macOS Sonoma trên máy Mac một cách an toàn bằng cách mở ứng dụng System Settings và chọn Software Update từ menu General.

Đôi lời từ quản trị viên
MinhPC.Com là website chia sẻ thủ thuật máy tính và các phần mềm miễn phí.

Nếu bạn thấy website hữu ích hãy ủng hộ chúng tôi chút kinh phí để duy trì website.

Thông tin donate

Related Posts

Để lại bình luận

Are you sure want to unlock this post?
Unlock left : 0
Are you sure want to cancel subscription?
-
00:00
00:00
Update Required Flash plugin
-
00:00
00:00