MinhPC - Blog chia sẻ thủ thuật máy tính và phần mềm miễn phí.

10 mẹo và thủ thuật hay nhất với Window 11 Copilot

by MinhPC

10 mẹo và thủ thuật hay nhất với Window 11 Copilot

Bắt đầu với bản cập nhật Windows 11 cho tháng 9 năm 2023 (KB5030310) và trên phiên bản 23H2 (sắp ra mắt), Microsoft đã cung cấp bản xem trước đầu tiên của tính năng Copilot và trong hướng dẫn này, bạn sẽ tìm hiểu các mẹo và thủ thuật hay nhất để tận dụng tối đa của chatbot.

Copilot (trước đây là “Windows Copilot”) là trải nghiệm trợ lý kỹ thuật số mới thay thế Cortana và triển khai các chức năng mới, bao gồm khả năng tương tác với chatbot bằng ngôn ngữ tự nhiên để nhận được câu trả lời hoàn chỉnh cho hầu hết mọi câu hỏi và thậm chí thay đổi cài đặt hệ thống. Tuy nhiên, Copilot chỉ hữu ích nếu bạn biết cách tận dụng các khả năng của nó vì bảng thả xuống chỉ cung cấp hộp tìm kiếm với sự trợ giúp tối thiểu.

Hướng dẫn này sẽ phác thảo các mẹo và thủ thuật hay nhất bạn có thể sử dụng với Copilot trên Windows 11.

Những mẹo và thủ thuật hay nhất của Copilot để bắt đầu

Mặc dù Copilot rất dễ sử dụng nhưng trong hướng dẫn này, bạn sẽ tìm hiểu các mẹo và thủ thuật khác nhau để tận dụng trải nghiệm tốt nhất, từ việc gọi nhanh chatbot bằng phím tắt đơn giản đến đặt câu hỏi bằng giọng nói, thực hiện các hành động khác nhau, thay đổi cài đặt, khởi động lại chatbot AI, để tắt hoàn toàn tính năng trên Windows 11.

1. Bỏ nút ra khỏi Thanh tác vụ và sử dụng phím tắt

Trên Windows 11, phím tắt “Windows key + C” sẽ mở Copilot, cho phép bạn tương tác nhanh với chatbot, nghĩa là không cần thiết phải bấm nút trên Taskbar.

Để xóa nút Copilot khỏi Thanh tác vụ, hãy sử dụng các bước sau:

 • Mở Settingstrên Windows 11.
 • Bấm vào Personalization .
 • Nhấp vào tab Taskbar  .
 • Tắt công tắc bật tắt Copilot để điều khiển nút từ Taskbar.

Sau khi hoàn thành các bước, nút Copilot sẽ không còn trên Taskbar nữa nhưng bạn vẫn có thể sử dụng phím tắt để truy cập tính năng này.

2. Tìm kiếm bằng giọng nói với Copilot

Ngoài việc sử dụng văn bản, bạn cũng có thể sử dụng giọng nói của mình để đặt câu hỏi hoặc thực hiện các hành động khác nhau.

Để đặt câu hỏi bằng giọng nói của bạn trên Copilot, hãy sử dụng các bước sau:

 • Nhấp vào nút Copilot (phím Windows + C) trên Taskbar.
 • Nhấp vào biểu tượng Microphone ở trên cùng bên phải.

 • Sử dụng giọng nói của bạn để soạn lời nhắc.

Sau khi bạn hoàn thành các bước, chatbot sẽ xử lý giọng nói của bạn để xác định truy vấn mà không gửi bất kỳ thông tin nào đến máy chủ Microsoft để bảo mật tốt hơn và sau đó bạn sẽ nhận được câu trả lời. Ngoài ra, vì lời nhắc được thực hiện bằng giọng nói của bạn nên Copilot sẽ trả lời câu hỏi bằng văn bản nhưng cũng sử dụng giọng nói (nghe rất giống với con người thực tế).

3. Thay đổi cài đặt hệ thống trên Windows 11

Vì Copilot về cơ bản là Bing Chat được tích hợp sâu hơn trên Windows 11 nên có thể thực hiện các tác vụ bổ sung, chẳng hạn như thay đổi cài đặt hệ thống. Mặc dù không thể yêu cầu chatbot chỉnh sửa Sổ đăng ký hoặc thay đổi chính sách trong Group Policy Editor nhưng bạn có thể thực hiện các tác vụ cơ bản.

Để thay đổi cài đặt hệ thống trên Windows 11 bằng Copilot, hãy sử dụng các bước sau:

 • Nhấp vào nút Copilot (phím Windows + C) trên Taskbar.
 • Soạn lời nhắc thay đổi cài đặt và nhấn Enter . Ví dụ: “turn on Bluetooth” hoặc “enable dark mode”.

 • Nhấp vào nút Yes (nếu có).

Bạn cũng có thể yêu cầu bật, tắt hoặc sửa đổi các cài đặt khác và nếu AI không thể thực hiện hành động, nó sẽ mở ứng dụng Cài đặt trên trang bao gồm các cài đặt bạn muốn cập nhật.

4. Khởi chạy ứng dụng với Copilot

Copilot cũng hoạt động như một trình khởi chạy ứng dụng, khiến việc truy cập menu Bắt đầu không cần thiết và bạn có thể sử dụng văn bản hoặc giọng nói.

Để khởi chạy ứng dụng với Copilot, hãy sử dụng các bước sau:

 • Nhấp vào nút Copilot (phím Windows + C) trên Taskbar.
 • Soạn truy vấn và nhấn Enter : Ví dụ: “launch Word”, “open Microsoft Edge”, “start Onenote”, v.v.

 • Nhấp vào nút Yes (nếu có).

Khi bạn hoàn thành các bước, ứng dụng sẽ tự động mở. Bạn có thể phải xác nhận lời nhắc bằng cách nhấp vào nút “Yes”.

5. Chụp ảnh màn hình bằng Copilot

Trên Windows 11, Copilot không tự động thực hiện tác vụ. Thay vào đó, nó sử dụng các công cụ hệ thống có sẵn, hữu ích hơn cho những người dùng chưa quen lắm với các tính năng có sẵn trong hệ điều hành.

Để chụp ảnh màn hình trên Windows 11 bằng Copilot, hãy làm theo các bước sau:

 • Nhấp vào nút Copilot (phím Windows + C) trên Taskbar.
 • Soạn truy vấn và nhấn Enter . Ví dụ: “take a screenshot”.

Bạn có thể yêu cầu Copilot chụp ảnh màn hình nhưng nó sẽ không chụp ảnh màn hình cho bạn. Thay vào đó, nó sẽ hiển thị ứng dụng Snipping Tool và hướng dẫn chụp ảnh màn hình trên Windows 11.

Nếu bạn sử dụng giọng nói của mình, trợ lý kỹ thuật số thậm chí sẽ sử dụng giọng nói của mình để giải thích các bước, việc này có thể hữu ích hơn việc đọc hướng dẫn.

6. Đổi sang kiểu “more precise” để sử dụng phiên bản GPT mới nhất

Khi sử dụng Copilot trên Windows 11, bạn có thể thay đổi kiểu hội thoại để chuyển âm của câu trả lời. Tuy nhiên, có thể bạn không biết rằng việc thay đổi phong cách hội thoại cũng làm thay đổi phiên bản của mô hình ngôn ngữ mà nó sử dụng để đưa ra câu trả lời. Ví dụ: nếu bạn chọn tùy chọn “cân bằng”, chatbot có thể sử dụng phiên bản ChatGPT cũ hơn để trả lời câu hỏi và nếu bạn sử dụng tùy chọn “chính xác”, chatbot có thể sử dụng phiên bản ChatGPT cập nhật nhất . Điều này xảy ra tự động và không có cách nào để xác nhận phiên bản bạn đang sử dụng tại thời điểm đó nhưng tùy chọn “chính xác” có thể sẽ sử dụng phiên bản mới nhất.

Để thay đổi kiểu hội thoại của Copilot trên Windows 11, hãy làm theo các bước sau:

 • Nhấp vào nút Copilot (phím Windows + C) trên Thanh tác vụ.
 • Chọn loại cuộc trò chuyện. Ví dụ: kiểu trò chuyện mặc định cho chatbot là “Balanced”, cho phép chatbot phản hồi một cách trung lập hơn, nghĩa là nó sẽ cố gắng không đứng về phía nào trong một chủ đề cụ thể. Tuy nhiên, bạn có thể thay đổi giọng điệu thành “Creative” để tạo ra phản hồi vui tươi và độc đáo hơn hoặc “Precise” để tạo ra phản hồi chính xác nhất với nhiều thông tin thực tế hơn.

 • Soạn truy vấn và nhấn Enter .

Sau khi bạn hoàn thành các bước, chatbot sẽ chọn phiên bản ChatGPT hợp lý hơn để trả lời truy vấn.

7. Tạo hình ảnh AI kèm mô tả văn bản

Trên Windows 11, tính năng Copilot sử dụng mô hình ngôn ngữ AI DALL-E để tạo hình ảnh dựa trên mô tả văn bản. Đây là tính năng tương tự mà bạn có thể sử dụng trên Bing Chat và trên Microsoft Paint với tính năng Cocreator .

Để tạo hình ảnh bằng AI với Copilot trên Windows 11, hãy làm theo các bước sau:

 • Nhấp vào nút Copilot (phím Windows + C) trên Thanh tác vụ.
 • Soạn mô tả cho hình ảnh bạn muốn tạo và nhấn Enter .
 • Bấm vào hình ảnh để mở kết quả trên trình duyệt web.

 • Nhấp vào nút Download

Sau khi bạn hoàn thành các bước, hình ảnh sẽ tải xuống máy tính của bạn dưới dạng tệp “.jpg” 1024 x 1024 pixel có hình mờ cho biết đây là hình minh họa do AI tạo.

Khi sử dụng tính năng này, bạn càng mô tả cụ thể sẽ giúp dịch vụ AI đưa ra hình ảnh chính xác hơn. Việc tạo hình ảnh mất nhiều thời gian hơn một chút so với các câu trả lời thông thường. Sau khi dịch vụ xử lý truy vấn, bạn sẽ nhận được bốn biến thể của hình ảnh.

8. Tóm tắt nội dung website không cần mở Bing Chat trên Edge

Một trong những mẹo hay nhất khi sử dụng Copilot là khả năng tóm tắt nội dung trang web, tính năng này có thể hữu ích trong nhiều tình huống. Ví dụ: tóm tắt nội dung có thể giúp bạn tiếp thu nhiều nội dung hơn một cách nhanh chóng và hiểu rõ hơn về chủ đề bằng cách bỏ qua sự lộn xộn. Bạn có thể sử dụng phần tóm tắt làm điểm khởi đầu cho bài tập ở trường. Khả năng tóm tắt nội dung trực tuyến có thể giúp bạn thu thập thông tin cần thiết để hoàn thành nhiệm vụ tại nơi làm việc.

Để tóm tắt nội dung của một trang web với Copilot, hãy sử dụng các bước sau:

 • Nhấp vào nút Copilot (phím Windows + C) trên Thanh tác vụ.
 • Mở nội dung web bằng Microsoft Edge . Lưu ý nhanh: Tại thời điểm viết bài này, tính năng tóm tắt Copilot chỉ hoạt động với Microsoft Edge.
 • Soạn câu truy vấn tóm tắt nội dung rồi nhấn Enter . Ví dụ: “create a summary of this web page”.

Sau khi bạn hoàn thành các bước, Copilot sẽ kiểm tra tab hiện đang hoạt động trên Microsoft Edge và tạo bản tóm tắt trang mà không cần phải mở bảng điều khiển bên Bing Chat trên trình duyệt.

9. Khởi động lại Copilot để khắc phục các sự cố thường gặp

Mặc dù bạn có thể sử dụng nút “Chủ đề mới” để đặt lại cuộc trò chuyện nhưng đôi khi, bạn có thể gặp phải sự cố và lỗi khi sử dụng Copilot. Nếu đúng như vậy, mẹo nhỏ là khởi động lại chatbot trên Windows 11 để giải quyết các sự cố thường gặp (tương tự như khởi động lại một ứng dụng không phản hồi ).

Để khởi động lại Copilot trên Windows 11, hãy sử dụng các bước sau:

 • Nhấp vào nút Copilot .
 • Nhấp vào nút menu (ba dấu chấm) ở góc trên bên phải và chọn tùy chọn “Refresh” để bắt đầu lại trải nghiệm.

Sau khi bạn hoàn thành các bước, các quy trình và dịch vụ là một phần của Copilot sẽ khởi động lại để bắt đầu mới và giải quyết mọi vấn đề.

10. Vô hiệu hóa Copilot trên Windows 11

Mặc dù bạn không thể gỡ cài đặt Copilot nhưng nếu không thấy tính năng này hữu ích, bạn có thể tắt hoàn toàn nó trên Windows 11. Bạn có thể thực hiện việc này từ Group Policy Editor hoặc Registry.

Để tắt Copilot trên Windows 11, hãy sử dụng các bước sau:

 • Mở Start .
 • Tìm kiếm gpedit và nhấp vào kết quả trên cùng để mở Group Policy Editor .
 • Mở đường dẫn sau:
User Configuration > Administrative Templates > Windows Components > Windows Copilot
 • Bấm đúp vào chính sách “Turn off Windows Copilot” .

 • Chọn tùy chọn Enabled.

 • Nhấp vào nút Apply .
 • Nhấp vào nút OK .
 • Khởi động lại máy tính.

Sau khi hoàn thành các bước, nút Copilot sẽ không còn xuất hiện trên Thanh tác vụ nữa và người dùng thậm chí sẽ không thể mở chatbot bằng phím tắt “Phím Windows + C” . Hành động này cũng sẽ xóa cài đặt “Copilot” khỏi trang cài đặt Thanh tác vụ.

Một mẹo khác khi sử dụng Copilot là hãy nhớ rằng bạn có thể tương tác với chatbot bằng ngôn ngữ tự nhiên, nghĩa là bạn không cần phải nhớ từ khóa hoặc câu hỏi cụ thể để nhận được câu trả lời. Bạn chỉ cần mô tả ý định của mình càng nhiều càng tốt và AI sẽ hiểu.

Đôi lời từ quản trị viên
MinhPC.Com là website chia sẻ thủ thuật máy tính và các phần mềm miễn phí.

Nếu bạn thấy website hữu ích hãy ủng hộ chúng tôi chút kinh phí để duy trì website.

Thông tin donate

Related Posts

1 comment

Cách tạo lối tắt truy cập nhanh Copilot trên Windows 11 01/10/2023 - 08:41

[…] 11 , bạn có thể tạo lối tắt trên màn hình để truy cập trải nghiệm Copilot mới nhanh hơn và trong hướng dẫn này, bạn sẽ tìm hiểu cách thực hiện. Mặc […]

Reply

Để lại bình luận

Are you sure want to unlock this post?
Unlock left : 0
Are you sure want to cancel subscription?
-
00:00
00:00
Update Required Flash plugin
-
00:00
00:00